“ทรัมป์” ทำ “กัฟเวิร์นเมนต์ชัตดาวน์” ยาวนานสุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ!

แฟ้มภาพ (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 12 มกราคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า วันเดียวกันนี้การปิดทำงานของหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐอเมริกาบางส่วน หรือ กัฟเวิร์นเมนต์ชัตดาวน์ครั้งนี้ ที่ทำให้ลูกจ้างรัฐราว 800,000 คน ยังไม่ได้รับเงินเดือน เหตุจากการงัดข้อกันระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กับพรรคเดโมแครต ในประเด็นงบประมาณการก่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก ได้ล่วงเข้าเป็นวันที่ 22 แล้ว ส่งผลให้เป็นการปิดทำงานของหน่วยงานรัฐบาลกลางที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ โดยทำลายสถิติกัฟเวิร์นเมนต์ชัตดาวน์ในสมัยรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ที่เคยทำไว้เป็นเวลา 21 วันในช่วงปีค.ศ.1995-1996 ไป

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ขณะร่วมหารือกับฝ่ายความมั่นคงประจำแนวชายแดน ที่ทำเนียบขาวสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 มกราคม (เอเอฟพ๊)

ทั้งนี้พรรคเดโมแครตปฏิเสธที่จะอนุมัติงบประมาณจำนวน 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อใช้ในโครงการก่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโกตามที่ประธานาธิบดีทรัมป์ร้องขอ เป็นผลให้ทรัมป์ตอบโต้กลับด้วยการไม่ยอมลงนามในแผนการจัดสรรงบประมาณ จนเป็นผลให้ลูกจ้างของหน่วยงานรัฐบาลกลางราว 800,000 คน ที่รวมถึงเจ้าหน้าที่เรือนจำ เจ้าหน้าที่รักษาการประจำสนามบิน หอควบคุมการบิน เจ้าหน้าที่ประจำพิพิธภัณฑ์ และ เจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลางแห่งรัฐ(เอฟบีไอ) ยังไม่ได้รับเงินเดือน ในเดือนแรกของปีนี้ที่มีกำหนดจ่ายในวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา

เอเอฟพี

ขณะที่มีรายงานว่าประธานาธิบดีทรัมป์ได้ระงับท่าทีที่เคยขู่กร้าวมาตลอดก่อนหน้านี้ว่าจะใช้อำนาจประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ เพื่อแก้ปัญหาชะงักงันและจะให้มีการอนุมัติงบประมาณการสร้างกำแพงกั้นชายแดนดังกล่าวโดยไม่ต้องผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรส

โดยทรัมป์กล่าวในการประชุมที่ทำเนียบขาวว่า ตนยังไม่รีบที่จะใช้อำนาจประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ ซึ่งเป็นทางออกที่ง่าย แต่ชี้ว่าสภาคองเกรสจะต้องมีความรับผิดชอบให้มากขึ้นในการอนุมัติงบประมาณจำนวน 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐนี้

“หากพวกเขาทำไม่ได้…ผมจะประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ ผมมีสิทธิเด็ดขาด” ทรัมป์กล่าว

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อชาติ’ ติง ‘บิ๊กตู่’ สั่งคุมนโยบายพรรคการเมือง
บทความถัดไปงานวันเด็กกทม.คึกคึกมาก ‘ลุงอัศวิน’ ปรุงไข่เจียวสุดอร่อยแจกหนูน้อย (ภาพชุด)