แฉกลุ่มช่วยสุนัขในเกาหลีใต้ให้รอดจากการถูกกิน แอบฆ่าสุนัขทิ้งเอง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กลุ่มโคเอ็กซิสเทนซ์ ออฟ แอนิมอล ไรท์ส ออน เอิร์ธ หรือ แคร์หนึ่งในกลุ่มสิทธิสัตว์รายใหญ่ของเกาหลีใต้ ถูกกล่าวหาว่าแอบนำสุนัขที่ช่วยมาจากการถูกนำไปเป็นอาหาร เอาไปฆ่าทิ้งเสียเอง แม้ว่าทางกลุ่มจะมีนโยบาย “ไม่ฆ่า” ก็ตาม

ทั้งนี้ กลุ่มแคร์ เป็นแกนนำหลักในการช่วยเหลือสุนัขที่จะถูกนำไปทำเป็นอาหารทั่วประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่มีการบริโภคเนื้อสุนัขกันเป็นปกติ โดยในแต่ละปีจะมีสุนัขถูกนำไปปรุงเป็นอาหารราว 1 ล้านตัวในเกาหลีใต้ และเมื่อครั้งที่นายมุน แจ อิน ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 2017 ผู้ชื่นชอบสุนัข ยังได้รับเลี้ยงสุนัขตัวหนึ่งจากกลุ่มแคร์มาเลี้ยงดูเอาไว้

เจ้าหน้าที่ของกลุ่มแคร์ เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ฮันเคียวเรห์ ว่า นางปาร์ค โซ ยอน หัวหน้ากลุ่มแคร์ ได้ฆ่าสุนัขที่ช่วยเอาไว้ไปกว่า 230 ตัว เนื่องจากไม่มีสถานที่เพียงพอสำหรับการเลี้ยงดูสุนัขเหล่านี้ ซึ่งเท่ากับฆ่าสุนัขถึง 1 ใน 4 ของทั้งหมดที่แคร์ช่วยไว้ในช่วงดังกล่าว

เจ้าหน้าที่แคร์เปิดเผยด้วยว่า มีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ของสุนัขที่ช่วยเอาไว้ที่ป่วยเป็นโรคที่ไม่รักษาได้ และส่วนใหญ่จะต้องถูกฆ่าทิ้ง แต่ส่วนใหญ่ถูกฆ่าเพราะขนาดตัวที่ใหญ่เกินไป ซึ่งบรรดาสุนัขที่ถูกฆ่าก็จะถูกบันทึกไว้ว่ามีผู้มารับไปเลี้ยงดูแล้ว

ทั้งนี้ กลุ่มแคร์ มีสมาชิกทั้งหมดราว 23,000 คน และมีเงินบริจาคแต่ละปีอยู่ที่ราว 2,000 ล้านวอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้2สาวใหญ่เชียงรายนอนคุก ฐานมีเสื้อสหพันธรัฐไท ตร.แจ้งอั้งยี่-ปลุกปั่น สารภาพตลอดข้อหา
บทความถัดไป“มติชน” เปิดลงทะเบียนร่วมเวทีสัมมนาเรื่อง “เลือกตั้ง 62 จุดเปลี่ยนประเทศไทย” ดำเนินรายการโดย “หนุ่มเมืองจันท์”