เผย 1 ใน 3 ของจนท.ยูเอ็นเคยถูกคุกคามทางเพศในที่ทำงาน

REUTERS/Carlo Allegri

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า ผลการศึกษาของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เกี่ยวกับเรื่องการถูกคุกคามทางเพศในยูเอ็น ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 15 มกราคมระบุว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่ของยูเอ็นถึง 1 ใน 3 ที่เคยถูกคุกคามทางเพศในขณะทำงานอยู่ที่ยูเอ็น โดยผลการศึกษาที่ทำการสำรวจทางออนไลน์ ต่อพนักงานของยูเอ็นและหน่วยงานทั้งหมด 30,364 คน เมื่อเดือนพฤศจิกายน พบว่า 1 ใน 3 หรือ 33 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มตัวอย่าง เคยถูกคุกคามทางเพศอย่างน้อย 1 ในครั้งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังมียังมีอีก 21.7 เปอร์เซ็นต์ที่ระบุว่า เคยถูกคุกคามทางเพศด้วยเรื่องเกี่ยวกับเพศหรือเรื่องตลก และ 2 ใน 3 ของผู้ก่อเหตุคุกคามทางเพศ คือ “ผู้ชาย”

ในจดหมายที่นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการยูเอ็นส่งถึงเจ้าหน้าที่ยูเอ็นระบุว่า ผลการศึกษาดังกล่าวประกอบด้วยสถิติและหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่าควรจะมีการเปลี่ยนแปลงด้วยการยกระดับการทำงานในยูเอ็นให้ดีขึ้น เนื่องจากการจัดการกับเรื่องการคุกคามทางเพศในองค์กรยูเอ็นยังต่ำ และเรื่องนี้ได้บอกกับตนอยู่ 2 อย่าง อย่างแรกคือ ยูเอ็นยังคงห่างไกลที่จะมีการหารือกันอย่างเต็มที่และเปิดกว้างเกี่ยวกับเรื่องการคุกคามทางเพศ เรื่องที่สองคือ ยังคงมีอารมณ์ความรู้สึกของความไม่ไว้วางใจ การรับรู้เกี่ยวกับความเฉยเมย และขาดซึ่งการรับผิดชอบ อยู่อย่างต่อเนื่อง

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น้ำโขงขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ คาดเขื่อนจีนปล่อย-ท่วมแปลงผักชาวบ้านอีสานเสียหายยับ
บทความถัดไป‘สุรเชษฐ์’ ร่วมฉลองกับทีมแกะสลักหิมะคว้าแชมป์ประเทศจีนต่อเนื่อง 10 ปี