“ยุโรป-จีน” กินแห้ว! “สิงคโปร์” เลือกบินขับไล่ “เอฟ-35” ของสหรัฐ ประจำการณ์ฝูงบินรบ

แฟ้มภาพ เครื่องบินขับไล่โจมตี เอฟ-35 ของบริษัทล็อคฮีดมาร์ติน ของสหรัฐอเมริกา

เมื่อวันที่ 18 มกราคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงกลาโหมสิงคโปร์ประกาศเลือกเครื่องบินขับไล่ เอฟ-35 ผลิตโดยบริษัท ล็อคฮีดมาร์ติน ผู้ผลิตอากาศยานอวกาศรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา มาประจำการณ์แทนฝูงบินขับไล่ เอฟ-16 ของกองทัพอากาศสิงคโปร์ที่ใกล้จะปลดประจำการณ์ลงหลังจากใช้งานมานาน

โดยก่อนหน้านี้กองทัพสิงคโปร์ หนึ่งในกองทัพที่มีอาวุธยุทโธปกรณ์ดีเยี่ยมที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย เปิดเผยว่ากำลังพิจารณาขีดความสามารถของเครื่องบินขับไล่ เอฟ-35 ของล็อคฮีดมาร์ติน เครื่องบินขับไล่”ยูโรไฟท์เตอร์ ไต้ฝุ่น” ของยุโรป และเครื่องบินขับไล่ล่องหนของจีนอยู่เพื่อจะนำมาประจำการณ์แทนที่ฝูงบินขับไล่ เอฟ-16 ที่กำลังจะถูกปลดประจำการณ์ลง

แต่ในแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมสิงคโปร์ระบุว่า ฝูงบินขับไล่ เอฟ-16 จะปลดประจำการณ์ในเร็วๆนี้หลังจากปีค.ศ.2030 และเครื่องบินขับไล่โจมตี เอฟ-35 ได้รับการพิจารณาว่าเป็นเครื่องบินที่เหมาะสมที่สุดที่จะมาแทนที่ในการเสริมสร้างขีดความสามารถของกองทัพอากาศสิงคโปร์ อย่างไรก็ตามกองทัพอากาศจะพิจารณาสั่งซื้อเครื่องบินเอฟ-35 มาจำนวนหนึ่งก่อน เพื่อประเมินขีดความสามารถและความเหมาะสมก่อนที่จะสั่งซื้อเต็มฝูงบิน

ทั้งนี้ออสเตรเลีย ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เป็นหนึ่งในประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกที่มีเครื่องบินขับไล่เอฟ-35 ประจำการณ์ โดยเอฟ-35 เป็นเครื่องบินความเร็วเหนือเสียงที่ยังมีคุณสมบัติเฉพาะในการล่องหน ซึ่งทำให้นักบินหลีกเลี่ยงการถูกตรวจจับด้วยระบบเรด้าได้

Advertisement

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image