‘จอร์จ โซรอส’ พ่อมดการเงินชี้ ‘สี จิ้นผิง’ เป็นศัตรูอันตรายที่สุดของ ‘โลกเสรี’

จอร์จ โซรอส มหาเศรษฐีนักลงทุนชื่อดังชาวฮังการี ระบุระหว่างการประชุมเวิลด์อีโคโนมิคฟอรัม ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมาระบุว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเป็น “ศัตรูที่อัตรายที่สุด” ของโลกเสรีจากการเป็นรัฐบาลที่มีนโยบายสอดส่องประชาชนด้วยเทคโนโลยีไฮเทค

“จีนไม่ใช่ประเทศเผด็จการเพียงประเทศเดียวในโลก แต่เป็นประเทศประเทศเผด็จการที่ร่ำรวยที่สุด แข็งแกร่งที่สุด และมีโทคโนโลยีที่ก้าวหน้าที่สุด” โซรอส ระบุ และแสดงความห่วงกังวลถึงนายวลาดิมี ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียด้วยเช่นกัน

“นี่ทำให้สี จิ้นผิง เป็นศัตรูที่อันตรายที่สุดของสังคมเสรี” โซรอสระบุระหว่างงานเลี้ยงอาหารค่ำในงานประชุมเวิลด์อีโคโนมิคฟอรัมที่เมืองดาวอส พร้อมทั้งระบุด้วยว่า อันตรายของโลกเสรีจากการใช้เครื่องมือในการควบคุมก็คือกรณีที่ระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ ระบบแมชชีนเลิร์นนิ่ง นั้นตกอยู่ในมือของรัฐบาลที่กดขี่

นอกจากนี้โซรอส ยังแนะให้โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิดีสหรัฐจัดการกับบริษัทหัวเว่ย และแซดทีอี ของจีน ในการเข้ามาทำเครือข่าย 5G เนื่องจากจะส่งผลให้โลกที่เหลือตกอยู่ในความเสี่ยง และว่า จะต้องตั้งความหวังไว้ที่ชาวจีน โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจและนักการเมืองระดับสูงที่จะยังคงยึดถือปฏิบัติตามแนวคิดปรัชญาแบบขงจื้อ นักปรัชญาชาวจีนที่เน้นศีลธรรมส่วนตัว ศีลธรรมในการปกครอง

โซรอสระบุอีกว่า แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่เชื่อในโลกเสรีจะต้องอยู่เฉยๆ

“ความจริงก็คือเราอยู่ในสงครามเย็นที่กำลังจะกลายเป็นสงครามที่ร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ แต่ในอีกทางหนึ่งหากสี และทรัมป์ ไม่ได้อยู่ในอำนาจต่อไป โอกาสที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างชาติมหาอำนาจทางไซเบอร์ทั้งสองชาติก็จะเปิดว้างขึ้น”

ทั้งนี้การแสดงทรรศนะของโซรอสในช่วงงานเลี้ยงอาหารค่ำเป็นธรรมเนียมของการประชุมเวิลด์อีโคโนมิคฟอรัม ที่เมืองดาวอส ขณะที่พ่อมดการเงินระบุปิดท้ายด้วยว่า พวกเราที่ต้องการคงไว้ซึ่งสังคมเสรีต้องทำงานร่วมกันและตั้งร่วมกันเป็นพันธมิตรที่มีประสิทธิภาพ และว่างานเหล่านั้นไม่สามารถทิ้งให้รัฐบาลทำได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon