ม็อบชนม็อบ! ‘ผ้าพันคอแดง’ นับหมื่นเดินขบวนต้าน ‘กั๊กเหลือง’ ในปารีส

กลุ่มผู้ประท้วงใส่ผ้าพันคอสีแดงกว่า 10,000 คน เดินขบวนในกรุงปารีส เมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมาเพื่อแสดงออกถึงการต่อต้านการประท้วงด้วยความรุนแรงของกลุ่ม “เสื้อกั๊กเหลือง” ที่ออกมาชุมนุมประท้วงในช่วง 11 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งในแต่ละครั้งมักจบลงด้วยการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

กลุ่มผู้ประท้วง “ผ้าพันคอแดง” เดินขบวนท่ามกลางสายฝนจากจตุรัส “ปลากเดลาเนติยง” ไปยังอนุสาวรีย์บาสติล พร้อมตะโกน “เอาประชาธิปไตย ไม่เอาปฏิวัติ” พร้อมทั้งโบกธงชาติฝรั่งเศสและธงสหภาพยุโรป

รายงานระบุว่ากลุ่มเคลื่อนไหวผ้าพันคอสีแดงนั้นเกิดขึ้นจากวิศวกรจากเมืองตูลูส ผู้ที่รู้สึกไม่ดีกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากกลุ่มเสื้อกั๊กสีเหลือง ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงผ้าพันคอสีแดง ต่างมองว่า ตนไม่ได้เห็นต่างกับกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองในเรื่องที่ต้องช่วยคนยากจน แต่ก็รับไม่ได้กับเหตุปะทะและความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการประท้วงในช่วงสุดสัปดาห์ 11 ครั้งที่ผ่านมา นับตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนปีก่อน

ทั้งนี้รายงานระบุว่ากลุ่มผ้าพันคอสีแดงนั้นมีจำนวนมากกว่า กลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองกว่า 2 เท่า หลังจากกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองออกมาชุมนุมต่อต้านนายเอ็มมานูแอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสครั้งล่าสุดราว 4,000 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon