สมพระเกียรติ! สุลต่านรัฐปะหัง เข้าพิธีราชาภิเษก เป็นกษัตริย์มาเลย์องค์ใหม่

สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่าน อับดุลเลาะห์ สุลต่าน อาหมัด ชาห์ แห่งมาเลเซีย และ สมเด็จพระราชินีตุนกู ฮาจาห์ อาซิซะห์ อามินาห์ พระมเหสี ในระหว่างประกอบพระราชพิธีราชาภิเษก โดยมีนายมหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรี (ยืนด้านหลัง) เข้าร่วมในพิธี ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 31 มรกาคม (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 31 มกราคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สุลต่าน อับดุลเลาะห์ สุลต่าน อาหมัด ชาห์ แห่งรัฐปะหัง พระชนมายุ 59 พรรษา ทรงประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกขึ้นเป็นกษัตริย์มาเลเซียพระองค์ใหม่ หรือ ยังดีเปอร์ตวนอากง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในพระราชพิธีที่จัดขึ้นอย่างสมพระเกียรติและตามราชประเพณีที่มีการปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนานหลายศตวรรษ ที่พระราชวังอิสตานา เนการา ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 31 มกราคม โดยมีนายมหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และนางวัน อาซิซะ วัน อิสมาอิล รองนายกรัฐมนตรี ตลอดจนแขกผู้มีเกียรตินับหลายร้อยคนเข้าร่วมในพระราชพิธีที่มีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ไปทั่วประเทศ

โดยก่อนประกอบพระราชพิธีราชาภิเษก สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านอับดุลเลาะห์ สุลต่าน อาหมัด ชาห์ ทรงได้รับการถวายการต้อนรับจากรัฐสภาและทรงตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ก่อนทรงประกอบพิธีสาบานตนขึ้นเป็นยังดีเปอร์ตวนอากงพระองค์ใหม่แห่งมาเลเซีย

เอเอฟพี

การเสด็จขึ้นครองราชย์ยังดีเปอร์ตวนอากง สุลต่าน อับดุลเลาะห์ สุลต่าน อาหมัด ชาห์ มีขึ้นหลังการสละราชสมบัติของสุลต่านโมฮัมหมัดที่ 5 เมื่อต้นเดือนมกราคมนี้ หลังจากทรงครองราชย์มาได้เพียง 2 ปี โดยทรงไม่ได้ให้เหตุผลชัดเจน ท่ามกลางกระแสข่าวว่าสุลต่านโมฮัมหมัดที่ 5 ทรงสมรสใหม่กับอดีตนางงามชาวรัสเซีย

เอเอฟพี

ทั้งนี้แม้ ยังดีเปอร์ตวนอากง จะเป็นตำแหน่งประมุขเชิงสัญลักษณ์ของมาเลเซีย แต่เป็นตำแหน่งที่ได้รับการเคารพสูงสุดของประเทศ โดยเฉพาะในหมู่ชาวมาเลย์มุสลิม และการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันยังเป็นสิ่งต้องห้ามอีกด้วย

เอเอฟพี
เอเอฟพี
เอเอฟพี
เอเอฟพี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มิดเวสต์มะกันสุดยะเยือก หนาวกว่าขั้วโลกใต้! ตายแล้ว 5
บทความถัดไป‘หมอธี’เร่งสพฐ.หาข้อมูลร.ร. ปมรุ่นพี่ม.3กระทืบรุ่นน้อง