เฟซบุ๊กปิดบัญชีปลอมหลายร้อยบัญชี โยงอิหร่าน

(Photo by LOIC VENANCE / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เฟซบุ๊ก เครือข่ายสังคมยอดนิยมของโลก เปิดเผยเมื่อวันที่ 31 มกราคมว่า เฟซบุ๊กได้ทำการปิดบัญชีที่ไม่น่าเชื่อถือจำนวนหลายร้อยบัญชีในอิหร่าน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์จัดการข้อมูลให้เหมาะสมของเฟซบุ๊กที่ดำเนินการในกว่า 20 ประเทศ โดยเฟซบุ๊กได้ทำการปิดเพจ 783 เพจ กรุ๊ปและบัญชีผู้ใช้ที่มีพฤติกรรมที่ไม่น่าเชื่อถือซึ่งเกี่ยวข้องกับอิหร่าน โดยเพจต่างๆเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งในเครื่องมือรณรงค์ส่งเสริมผลประโยชน์ของอิหร่านในหลายประเทศด้วยการใช้บัญชีเฟซบุ๊กหรือบัญชีผู้ใช้อินสตาแกรมปลอม

นายนาธาเนียล เกลเชอร์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายความมั่นคงทางไซเบอร์ของเฟซบุ๊ก กล่าวว่า “เราพิสูจน์ได้ว่าเนื้อเหล่านี้ออกมาจากอิหร่าน ซึ่งควบคุมโดยผู้กระทำในอิหร่าน และเนื้อหาส่วนใหญ่เหล่านี้ถูกสื่อทางการอิหร่านนำมาโพสต์ใหม่ แต่เราไม่อยู่ในสถานะที่จะยืนยันได้โดยตรงว่าใครเป็นผู้กระทำสิ่งเหล่านี้”

การเปิดเผยเรื่องนี้ของเฟซบุ๊กมีขึ้นในความพยายามที่จะสกัดผู้กระทำที่เป็นรัฐชาติหรือผู้กระทำอื่นๆ ในการใช้เครือข่ายสังคมในการสร้างบัญชีปลอมเพื่อครอบงำผู้คน ซึ่งเป็นสิ่งที่ขัดต่อนโยบายของเฟซบุ๊ก โดยนำไปแอบอ้างเป็นคนในท้องถิ่นและโพสต์เรื่องราวสถานการณ์ต่างๆ ตลอดจนการแสดงความคิดเห็น ที่สื่อทางการอิหร่านนำไปใช้ในการรายงานต่อ เช่น ปัญหาความสัมพันธ์อิสราเอล-ปาเลสไตน์ หรือความขัดแย้งในประเทศซีเรียและเยเมน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนงานซ่อมหลุมยุบ แต่ดันไปเจอ “อุโมงค์” นำทางไปใกล้กับธนาคาร
บทความถัดไปทำได้มากกว่าขนม!!!ผลิตภัณฑ์จากตาลโตนด ช่วยถนอมผิว ผลงานนักเรียน รร.ชุมแสงชนูทิศ จ.นครสวรรค์