นักข่าวญี่ปุ่นโวย โดนรัฐบาลสั่งยึดพาสปอร์ต สกัดไม่ให้เดินทางไปพื้นที่สงคราม

แฟ้มภาพ นายโคสุเกะ สึเนโอกะ ผู้สื่อข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายโคสุเกะ สึเนโอกะ ผู้สื่อข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น วัย 49 ถูกรัฐบาลญี่ปุ่นสั่งยึดพาสปอร์ต เพื่อสกัดไม่ให้เดินทางไปทำข่าวในประเทศเยเมน ซึ่งเป็นพื้นที่สงครามที่มีการสู้รบกันอยู่ โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นในขณะที่มีประเด็นโต้เถียงกันอยู่ว่าควรจะป้องปรามไม่ให้สื่อมวลชนเดินทางเข้าไปในพื้นที่สงครามหรือไม่ หลังจากเกิดกรณีผู้สื่อข่าวญี่ปุ่นรายหนึ่งถูกกลุ่มติดอาวุธจับตัวในประเทศซีเรียก่อนหน้านี้

นายสึเนโอกะเปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้สกัดตัวเขาไว้ที่สนามบินฮาเนดะ ในกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยอ้างว่ามีคำสั่งให้ยึดพาสปอร์ตของนายสึเนโอกะเอาไว้

นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น กล่าวถึงประเด็นนี้กับผู้สื่อข่าวเมื่อวันก่อนว่า รัฐบาลได้ออกคำสั่งดังกล่าวต่อชายชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งที่สนามบินฮาเนดะ

เมื่อถูกถามว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิในการเดินทางของนายสึเนโอกะหรือไม่ นายโคโนะกล่าวว่า ผู้สื่อข่าวมีสิทธิตามกฎหมาย ซึ่งตนเคารพอย่างสูงสุดต่อผู้สื่อข่าวที่ทำหน้าที่ในสถานที่ที่อันตรายต่างๆ ทว่านายโคโนะปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียดใดๆ ในกรณีนายสึเนโอกะถูกยึดพาสปอร์ต

ขณะที่สื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นรายงานว่า นายสึเนโอกะมีแผนที่จะเดินทางไปรายงานข่าวเกี่ยวกับโครงการด้านมนุษยธรรมและบรรเทาทุกข์ในประเทศเยเมน ที่กำลังมีการสู้รบกันระหว่างกลุ่มกบฏติดอาวุธกับกองกำลังรัฐบาลเยเมนมาตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา โดยนายสึเนโอกะพยายามที่จะเดินทางไปประเทศเยเมนตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ถูกสกัดเมื่อไปถึงประเทศโอมานและถูกส่งตัวกลับประเทศ

คำสั่งสกัดผู้สื่อข่าวไปในพื้นที่สงครามของรัฐบาลญี่ปุ่นมีขึ้นหลังจากนายจุมเปย์ ยาสุดะ ผู้สื่อข่าวอิสระชาวญี่ปุ่นอีกราย ถูกจับตัวไปในซีเรียนานกว่า 3 ปี ก่อนได้รับการปล่อยตัวออกมาในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และก่อนหน้านี้ในปี 2558 ทางการกรุงโตเกียวยังยึดพาสปอร์ตของนายยูอิจิ ยูกาวะ ช่างภาพที่มีแผนจะเดินทางไปประเทศซีเรียด้วย

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้งูหนีหนาวเข้าห้องเครื่อง ตร.หนุ่มเปิดกระโปรงรถถึงกับผงะ
บทความถัดไปนุก สุทธิดา เจอช่องว่างรูใหญ่กับสามี เหตุเกิดจากหนัง ‘ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ’