คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ตั้งเพดานสินสอดลดกดดันหนุ่มขอสาว

แฟ้มภาพ เอเอฟพี

ช่องว่างทางเพศ เป็นหนึ่งปัญหาใหญ่ในสังคมจีน ที่ขณะนี้ผู้ชายมีจำนวนมากกว่าผู้หญิงอยู่มาก จากข้อมูลของธนาคารโลกชี้ว่าในปี 2560 ประชากรผู้ชายในประเทศจีนมีมากกว่าผู้หญิงถึงกว่า 42 ล้านคน ขณะที่ข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติจีนชี้ว่าปีดังกล่าวคนจีนที่ยังไม่แต่งงาน ซึ่งมีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป เป็นผู้ชาย 4,625 คน ต่อผู้หญิง 3,060 คน หรือมีสัดส่วนชายต่อหญิง ที่ 1.5

เหตุปัจจัยหลักใหญ่ที่ทำให้เกิดช่องว่างทางเพศในจีน มาจากนโยบายลูกโทน หรือ ให้มีลูกได้คนเดียว ของรัฐบาลจีนที่ใช้มานานถึง 30 ปี ภายใต้ความมุ่งหมายที่จะควบคุมประชากรในประเทศที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลานั้น และยังถูกซ้ำเติมด้วยค่านิยมโบราณ คือการอยากได้ลูกชายมาสืบตระกูลมากกว่าลูกสาว จึงทำให้มีการทำแท้งเมื่อรู้เพศว่าเป็นลูกสาว นั่นเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ช่องว่างทางเพศในจีนยิ่งถ่างกว้าง ก่อนที่นโยบายนี้จะถูกโล๊ะทิ้งในปี 2558

จากปัญหาความไม่สมดุลของประชากร ยังส่งผลให้ชายชาวจีนหาสาวแต่งงานด้วยได้ยากขึ้น และมีส่วนทำให้ค่าสินสอดทองหมั้น ที่ฝ่ายชายต้องมอบให้กับฝ่ายหญิงที่จะมาเป็นเจ้าสาว ก็มีมูลค่าสูงขึ้นไปด้วย ซึ่งก็ถือเป็นปัญหากดดันฝ่ายชายทางการเงินขึ้นตามมา นอกจากนี้รัฐบาลจีนเองยังมีนโยบายเอาจริงจังกับการปราบทุจริตและรณรงค์ให้ประชาชนไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเกินตัว ก็เลยมีการยื่นมือเข้ามาแทรกแซงในเรื่องนี้

ล่าสุดทางการท้องถิ่นของเมืองผู่หยาง ในมณฑลเหอหนานของจีน ได้ออกมาตรการใหม่ ที่เป็นการกำหนดมูลค่าของสินสอดทองหมั้นในการแต่งงานของประชาชนในพื้นที่ ตลอดจนให้คำแนะนำเรื่องหลักปฏิบัติต่างๆของการแต่งงาน หลังจากที่เห็นว่านับวันค่าสินสอดทองหมั้นและค่าใช้จ่ายในการจัดงานแต่งงานมีแต่จะยิ่งสูงขึ้น จนกลายเป็นความกดดันต่อฝ่ายเจ้าบ่าว

จากรายงานของวารสารอี้เถียนซีซุนในปีที่แล้วบอกว่า เรตค่าสินสอดทองหมั้นในงานแต่งงานของบ่าวสาวปกติในเมืองนี้พุ่งขึ้นไปถึง 139,100 หยวน (ราว 640,000 บาท) แต่ตอนนี้ทางการผู่หยางมีการกำหนดให้อยู่ไม่เกิน 60,000 หยวน (ราว 270,000 บาท)สำหรับในเขตชนบท และ 50,000 หยวน (ราว 230,000) ในเขตเมือง ขณะที่ในปี 2560 รายได้เฉลี่ยต่อปีของคนในเมืองผู่หยางอยู่ที่ราว 18,197 หยวน (ราว 83,700 บาท)

คู่มือแนะนำของทางการผู่หยางยังแนะให้ในการจัดงานแต่งงานของคนในเมืองนี้ มีการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนสูงสุดไม่เกิน 15 โต๊ะ ในราคาโต๊ะละไม่เกิน 300 หยวน (ราว 1,380 บาท) สำหรับในเขตชนบท และ ราคาโต๊ะละไม่เกิน 600 หยวน(ราว 2,700 บาท) ในเขตเมือง ส่วนค่าบุหรี่ไม่ควรเกินแพคละ 30 หยวน และค่าไวน์ไม่เกินขวดละ 60 หยวน

ในคู่มือแนะนำยังระบุว่าหากครอบครัวใดยังรับสินสอดมูลค่าสูงต่อไป ก็จะมีการเปิดชื่อครอบครัวนั้นต่อสาธารณชนและเจ้าหน้าที่ทางการจะเข้าไปจัดการ

ยังมีการยกกรณีที่มีการเรียกสินสอดทองหมั้นสูง จนสร้างความเครียดให้กับฝ่ายผู้ชาย จากที่จัดงานแต่ง ต้องไปจัดงานศพแทน เช่นกรณีเจ้าบ่าวรายหนึ่งในเมืองถังหยิน มณฑลเหอหนาน เกิดเครียดใช้ค้อนทุบเจ้าสาวจนตายในคืนวันแต่งงานในปี 2560 เพราะครอบครัวเจ้าบ่าวต้องเป็นหนี้สูงถึง 300,000 หยวน เพื่อนำเงินมาเป็นค่าสินสอดและค่าจัดงานแต่งงานให้กับเจ้าสาว

นี่เป็นแค่ตัวอย่างหนึ่งที่ภาครัฐของจีนยื่นมือเข้ามาแทรกแซง เพื่อแก้ปัญหาทางสังคมที่เกิดขึ้น ส่วนจะได้ผลมากน้อยแค่ไหน ต้องรอดู

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้แรมโบ้อีสาน ถูกมือดีทำลายป้ายหาเสียง ทั้งที่เพิ่งติดไม่ทันข้ามวัน
บทความถัดไปชมคลิป ลุงไอเดียเจ๋ง ใช้เครื่องตัดหญ้าติดจักรยาน วิ่งได้เหมือนมอ’ไซค์