“เบซอส” บอสใหญ่ “อเมซอน.คอม” แฉสื่อใหญ่มะกันขู่ลงรูปฉาว หวังแบล็กเมล์

แฟ้มภาพ เจฟฟ์ เบซอส (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้ง Amazon.com เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ และเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ออกมาโพสต์กล่าวหา อเมริกัน มีเดีย อิงค์. (เอเอ็มไอ) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ เนชั่นแนล เอ็นไควร์เรอร์ แมกกาซีนแนวซุบซิบคนดังของสหรัฐอเมริกาว่าพยายามจะขู่แบล็กเมล์ตนด้วยการจะตีพิมพ์ภาพลับสุดสยิวของเบซอสที่ส่งให้กับ ลอเรน ซานเชซ แฟนสาวคนใหม่ที่เขย่าขาเตียงของเบซอสกับแมคเคนซี ผู้เป็นภรรยาจนหักและต้องหย่าร้างกันไปเมื่อเดือนก่อน เว้นแต่เบซอสจะยอมบอกต่อสาธารณชนว่าการรายงานข่าวของเนชั่นแนล เอ็นไควร์เรอร์ เรื่องการนอกใจภรรยาของเบซอสนั้น ไม่ได้มีแรงจูงใจทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง

แฟ้มภาพ เจฟฟ์ เบซอส กับ แมคเคนซี อดีตภรรยา (รอยเตอร์)

เบซอสเขียนโพสต์ในบล็อกว่า แน่นอนว่าตนไม่ได้ต้องการให้รูปส่วนตัวถูกตีพิมพ์ แต่ตนก็ไม่ต้องการมีส่วนเกี่ยวข้องกับการแบล็กเมล์ การเกื้อหนุนทางการเมือง การโจมตีทางการเมืองและการคอร์รัปชั่น แต่ตนอยากที่จะลุกขึ้นสู้มากกว่า

ท่าทีนี้ของเบซอสเป็นจุดพลิกล่าสุดในเรื่องอื้อฉาวฮือฮาที่ดำเนินมานานนับสัปดาห์ที่ทำให้ชีวิตส่วนตัวของมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกผู้นี้ถูกตีแผ่ต่อสาธารณะ และนำไปสู่การเผชิญหน้ากับสื่อแทบลอยด์ชื่อดังอย่างเนชั่นแนลเอ็นไควเรอร์ ซึ่งถูกระบุว่ามีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ

แฟ้มภาพ ลอเรน ซานเชซ (ขวา) แฟนใหม่ของเบซอส (ยาฮู)

ด้านเอเอ็มไอยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใดๆต่อการกล่าวอ้างของเบซอส

ทั้งนี้เบซอส และ แมคเคนซี ภรรยาที่แต่งงานอยู่กินกันมานานถึง 25 ปี ได้หย่าร้างกันไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังลองแยกกันอยู่มาระยะหนึ่ง ซึ่งวันเดียวกันนั้นเนชั่นแนล เอ็นไควเรอร์ได้ตีพิมพ์ข้อมูลเรื่องราวความสัมพันธ์ของเบซอสกับซานเชซ ซึ่งเป็นอดีตพิธีกรโทรทัศน์ ซึ่งรวมถึงเมสเซจข้อความที่บ่งบอกถึงการมีสัมพันธ์ลึกซึ้งระหว่างเบซอสกับซานเชซด้วย โดยหลังจากนั้นเบซอสได้ขอให้ เกวิน เดอ เบ็กเคอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคง ให้ทำการสอบสวนเหตุข้อมูลส่วนตัวรั่วดังกล่าวของเบซอส ซึ่งเดอ เบ็กเคอร์ ได้ออกมาบอกกับสื่อว่าการรั่วไหลของข้อมูลดังกล่าว มีแรงจูงใจทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง

รอยเตอร์ระบุว่า เบซอส ที่ยังเป็นเจ้าของ วอชิงตันโพสต์ สื่อชั้นนำในสหรัฐ ได้ตกเป็นเป้าโจมตีทางทวิตเตอร์ของทรัมป์หลายครั้ง ขณะที่วอชิงตันโพสต์ได้ลงบทความวิพากษ์วิจารณ์ทรัมป์หลายครั้ง โดยเมื่อเดือนที่แล้วทรัมป์ยังทวีตเรียกเบซอสว่า “เจฟฟ์ โบโซ” หลังเนชั่นแนล เอ็นไควเรอร์ลงข่าวเรื่องการหย่าร้างของเบซอส

บทความก่อนหน้านี้กรมสรรพาวุธ คัดเลือกกำลังพลปฏิบัติหน้าที่ริ้วกระบวนพยุหยาตราทางสถลมารค
บทความถัดไปหน้าที่ของเราไม่ใช่วิพากษ์วิจารณ์ ‘หนุ่ม คงกะพัน’ บอกแค่เข้าคูหากาเบอร์ที่รัก