ฝรั่งเศสยังป่วน ‘กั๊กเหลือง’ เดินหน้าชุมนุมต้านรัฐบาล “มาครง” ต่อเนื่อง

REUTERS/Gonzalo Fuentes

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองหลายพันคน รวมตัวกันประจำสัปดาห์ ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นการชุมนุมของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองครั้งที่ 13 โดยมีการชุมนุมอยู่ตามสัญลักษณ์ของอำนาจ เช่น สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา

ข่าวระบุว่า แม้ว่าการชุมนุมส่วนใหญ่จะเป็นไปอย่างสงบ แต่มีรายงานเกิดเหตุชุลมุนขึ้นในบางจุด โดยมีผู้ประท้วงบางคนปาข้าวของใส่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจคันหนึ่งถูกจุดไฟเผา และมีกระจกของร้านค้าบางแห่งถูกทุบแตก รวมทั้งมีรายงานผู้ชุมนุมรายหนึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัสที่มือเนื่องจากพยายามเข้าไปหยิบระเบิดของตำรวจ นอกจากนี้ยังมีรายงานการวางเพลิงเกิดขึ้น แต่ยังไม่แน่ใจว่าเกี่ยวข้องกับการชุมนุมต่อต้านประธานาธิบดีเอ็มมานูแอล มาครง ของฝรั่งเศสหรือไม่

REUTERS/Gonzalo Fuentes

โดยกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสระบุว่า เหตุชุมนุมครั้งนี้มีผู้ชุมนุมทั่วฝรั่งเศสราว 12,000 คน ที่กรุงปารีสเมืองเดียวมีอยู่ 4,000 คน

ทั้งนี้ การชุมนุมของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองในฝรั่งเศศเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา เพื่อประท้วงการขึ้นภาษีเชื้อเพลิงของรัฐบาล ก่อนที่จะกลายเป็นการประท้วงเพื่อขับไล่นายมาครงออกจากตำแหน่ง

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon