รายงานพิเศษ: “ดอน” เยือน “ดัตช์-รัสเซีย”

นายดอน ปรมัตถ์วินัย และนายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย

เมื่อวันที่ 7-8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เดินทางเยือนประเทศเนเธอร์แลนด์และรัสเซียอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งสองประเทศ โดยบรรยากาศการเยือนเป็นไปอย่างดี มีการหารือในประเด็นที่เป็นผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศครอบคลุมหลายมิติ

ในส่วนของประเทศเนเธอร์แลนด์ นายดอนเพิ่งจะพบกับนายสแต็ฟ โบลก รัฐมนตรีต่างประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-สหภาพยุโรป(อียู) ก่อนที่จะมาพบกันอีกครั้งในสัปดาห์นี้เพื่อหารือถึงมิติของความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศ

จากข้อมูลตัวเลขการลงทุนในปี 2560 แสดงให้เห็นว่าเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีการลงทุนในไทยมากที่สุดในบรรดาประเทศสมาชิกอียูทั้ง 28 ประเทศ แต่ดูเหมือนว่าการตระหนักรู้ถึงความสำคัญดังกล่าวจะไม่ได้อยู่ในระดับที่ควรจะเป็นเท่าใดนัก

รัฐมนตรีดอนระบุหลังการหารือกับนายโบลกว่า บริษัทชั้นนำของเนเธอร์แลนด์ได้เข้ามาลงทุนในไทยเกือบทั้งหมด และเป็นชื่อที่คุ้นหูคนไทยมาอย่างยาวนาน อาทิ ยูนิลีเวอร์ เชลล์ ไอเอ็นจี และไฮเนเก้น แต่ดูเหมือนว่าเราจะหลงลืมความสำคัญที่ มีต่อกันไป ดังนั้นหากทั้งสองประเทศจะมีกลับมามีความสัมพันธ์ระหว่างกันให้ใกล้ชิดมากขึ้นก็จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย เพราะไทยและเนเธอร์แลนด์มีพื้นฐานของความใกล้ชิดกันอยู่แล้วในหลายมิติ

นายดอน และ นายสแต็ฟ โบลก รัฐมนตรีต่างประเทศเนเธอร์แลนด์

รัฐมนตรีต่างประเทศไทยและเนเธอร์แลนด์เห็นพ้องให้มีการรือฟื้นการหารือระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสระหว่างกันซึ่งเคยมีอยู่ในอดีตแต่เกิดการหยุดชะงัก ไป เพื่อจะใช้เป็นกลไกในการขับเคลื่อนความร่วมมือระหว่างกันให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น ทั้งนี้เนเธอร์แลนด์มีความรู้หลายด้านที่น่าจะเป็นประโยชน์กับไทย อาทิ การบริหารจัดการน้ำและเทคโนโลยีการเกษตร ในฐานะที่เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลแต่มีความสามารถในการจัดการกับระดับน้ำเพื่อนำพื้นที่มาใช้ประโยชน์ทางด้านการเกษตรได้อย่างเต็มที่

ขณะที่การเดินทางเยือนรัสเซียครั้งนี้เป็นการเดินทางเยือนตามคำเชิญครั้งที่ 5 ของนายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย หลังจากที่นายลาฟรอฟได้เดินทางเยือนไทยตั้งแต่ปี 2560 เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 120 ปีของความสัมพันธ์ระหว่างไทย-รัสเซีย

ประเด็นหลักของการเยือนครั้งนี้นอกจากจะเป็นการเยือนตอบแทนการเยือนของนายลาฟรอฟแล้ว ก็คือการลงนามในแผนการหารือระหว่างกระทรวงการต่างประเทศไทยและกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียฉบับที่ 4 ครอบคลุมระยะเวลา 3 ปี คือตั้งแต่พ.ศ. 2562-2564 ซึ่งจะทำให้มีการเพิ่มพูนความร่วมมือระหว่างกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสองฝ่ายในทุกมิติ

นายลาฟรอฟได้ย้ำถึงความเป็นมิตรอันยาวนานระหว่างสองประเทศซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเคารพซึ่งกันและกันและส่งเสริมผลประโยชน์ร่วมกัน โดยได้มีการติดตามประเด็นที่ผู้นำของทั้งสองประเทศได้เคยหารือกันไว้ในระหว่างที่มีการพบกันมาแล้วหลายครั้งก่อนหน้านี้

ระหว่างการหารือกับคณะของรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย

หนึ่งในเป้าหมายสำคัญคือการเพิ่มมูลลค่าการค้าระหว่างกันให้เป็น 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2563 โดยในระหว่างการเยือนครั้งนี้ยังได้มีการนำคณะนักธุรกิจไทยไปยังรัสเซียเพื่อการสัมมนาและการจับคู่ทางธุรกิจ โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มมูลค่าทางการค้าระหว่างกันให้ได้ตามเป้า

นายดอนระบุว่า หนึ่งในประเด็นที่ถือว่ามีความสำคัญสูงสุดคือการมาแสดงความสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่เร่งสรุปบันทึกความเข้าใจที่ยังคั่งค้างกันอยู่ในขณะนี้ราว 7 ฉบับ ซึ่งครอบคลุมความร่วมมือหลากหลาย อาทิ การศึกษา ความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ ความร่วมมือระหว่างผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย และความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุล โดยหวังว่าจะเร่งสรุปความตกลงต่างๆ ให้ได้ภายในปีนี้ เพื่อที่จะได้มีการลงนามระหว่างกันได้ในช่วงที่ผู้นำรัสเซียเดินทางเยือนไทยเพื่อเข้าร่วมประชุมกับผู้นำอาเซียนในเดือนพฤศจิกายนนี้

สำหรับประเด็นการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นในไทยนั้น ทั้งเนเธอร์แลนด์และรัสเซียไม่ได้มีการหยิบยกมาสอบถาม โดยในการหารือกับเนเธอร์แลนด์ นายดอนเป็นผู้อธิบายถึงเรื่องดังกล่าวให้ฟังซึ่งทางเนเธอร์แลนด์ก็ได้แสดงความยินดีที่ไทยกำลังจะมีการเลือกตั้ง พร้อมกับแสดงความคาดหวังว่า การเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นจะเป็นพยานบริสุทธิ์ยุติธรรมภายใต้การมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย ขณะที่ฝ่ายรัสเซียไม่ได้มีการหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาพูดคุยเลยแม้แต่น้อย

ท่ามกลางการเลือกตั้งที่คนไทยทั่วประเทศกำลังเฝ้ารอ การขับเคลื่อนความสัมพันธ์ระหว่างไทยและนานาประเทศก็ยังคงดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง

บทความก่อนหน้านี้‘เป๊ป’ ปลื้ม ‘เรือ’ ฟอร์มเทพไล่ถล่ม ‘เชลซี’ ยับ – เห็นใจ ‘ซาร์รี่’ ต้องการเวลาปั้นทีม
บทความถัดไปข้อห้ามก่อนนวด รู้ไว้! อย่าเสี่ยง