อินเดียดับเหยียบร้อย เซ่นก๊งเหล้าเถื่อน

แฟ้มภาพเอเอฟพี

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 99 ราย และอีกจำนวนมากล้มป่วยต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในรัฐอุตตรประเทศและรัฐอุตตราขัณฑ์ ทางตอนเหนือของประเทศอินเดียในช่วงกว่า 3 วันที่ผ่านมา หลังจากดื่มเหล้าเถื่อนเข้าไป ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ทางการอินเดียระดมกำลังปราบปรามคนขายเหล้าเถื่อน

ข่าวแจ้งว่า เหล้าท้องถิ่นราคาถูกที่วางขายตามพื้นที่ชนบทในประเทศอินเดียส่วนใหญ่มักมีการเติมเมทานอล ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์ที่บริโภคไม่ได้และมีความเป็นพิษสูงเข้าไป ทั้งนี้เพื่อเพิ่มดีกรีความแรงให้กับเหล้าซึ่งหากมีการดื่มเข้าไปในปริมาณมากๆ ก็อาจทำให้ผู้ที่ดื่มตาบอด ตับพังและถึงแก่ความตายได้

โฆษกตำรวจอินเดียเปิดเผยว่า ในเขตพื้นที่หนึ่งในรัฐอุตตรประเทศมีผู้เสียชีวิต 59 รายหลังจากดื่มเหล้าเถื่อนนี้เข้าไป ขณะที่มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยขายเหล้าเถื่อนแล้ว 66 รายพร้อมกับยึดของกลางเพื่อส่งตรวจสอบต่อไป ส่วนในรัฐอุตตราขัณฑ์มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 31 รายและมีการจับกุมผู้ค้าไป 2 ราย

ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานว่ามีผู้ค้าผิดกฎหมายราว 3,000 คนที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวไปในรัฐอุตตรประเทศหลังจากเกิดเหตุการณ์นี้

ทั้งนี้มีคนยากจนชาวอินเดียจำนวนหลายร้อยคนที่เสียชีวิตในทุกๆปีจากพิษสุรา โดยส่วนใหญ่ดื่มเหล้าราคาถูกที่มีส่วนผสมของสารพิษอันตราย

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon