“บาห์เรน” ยันสิทธิ์ดำเนินคดี “ฮาคีม” หลังยุติการขอตัว “นายกฯออสซี่” ยินดีไทยยอมปล่อย

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ กระทรวงต่างประเทศบาห์เรนออกแถลงการณ์ระบุว่า ได้รับทราบการยุติการดำเนินคดีทางกฎหมายต่อนายฮาคีม อัล-อาไรบี อดีตนักเตะทีมชาติบาห์เรน ที่ได้รับการปล่อยตัวแล้วหลังจากรัฐบาลบาห์เรนได้ยุติความพยายามที่จะให้ส่งตัวนายฮาคีมในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนกลับมายังประเทศบาห์เรน ในแถลงการณ์ยังระบุยืนยันว่าโทษจำคุก 10 ปีต่อนายฮาคีมซึ่งเป็นคำพิพากษารับหลังของศาลบาห์เรนนั้นยังคงอยู่ และนายฮาคีมยังคงมีสิทธิที่จะยื่นอุทธรณ์ต่อคำตัดสินโทษดังกล่าวต่อศาลอุทธรณ์บาห์เรน นอกจากนี้ทางการบาห์เรนยังยืนยันในสิทธิที่จะดำเนินมาตรการทางกฎหมายเท่าที่จำเป็นทุกอย่างต่อนายฮาคีม

ด้านนายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย แถลงแสดงความยินดีต่อการตัดสินใจปล่อยตัวนายฮาคีมของรัฐบาลไทย โดยกล่าวว่าเราเคารพเป็นอย่างยิ่งต่อกระบวนการที่ทางการไทยได้ดำเนินการและเรารู้สึกซาบซึ้งใจอย่างมากที่รัฐบาลไทยรับฟังประเด็นปัญหาที่รัฐบาลของเราและหลายฝ่ายได้หยิบยกขึ้นมาในเรื่องนี้

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพียังอ้างรายงานข่าวจากสำนักข่าวของทางการบาห์เรนด้วยว่า การปล่อยตัวนายยฮาคีมยังมีขึ้นหลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศของไทยได้เข้าเฝ้าเจ้าชายซัลมาน บิน ฮาหมัด อัล คาลิฟา มกุฎราชกุมารแห่งบาห์เรน ที่กรุงมานามา เพื่อหารือถึงในเรื่องผลประโยชน์ในหลายๆด้านร่วมกัน

บทความก่อนหน้านี้“เพื่อไทย” แจ้ง ผู้สมัครของพรรคทุกคน ทำงานรณรงค์เต็มที่
บทความถัดไปจับ 3 หนุ่มค้ายาบ้า ซุกในรถกว่า 2 หมื่นเม็ด เผยรับจ้างครั้งละ 5 หมื่น