ตร.มาเลย์แถลงผลจับยึด “ตัวลิ่น” หนัก 30 ตัน มากเป็นประวัติการณ์ มูลค่ากว่า 60 ล้านบ.

แฟ้มภาพเอเอฟพี

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ตำรวจมาเลเซียบุกทลายโรงงานและยึดของกลางเป็นตัวลิ่นน้ำหนักรวมกันมากถึง 30 ตัน พร้อมเกล็ดตัวลิ่น ซึ่งมีมูลค่าราว 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 62 ล้านบาท)ได้ที่โรงงานและคลังเก็บสินค้าแห่งหนึ่งในรัฐซาบาห์เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังได้รับการแจ้งเบาะแสการกระทำผิดกฎหมายดังกล่าว ซึ่งถือเป็นการจับยึดตัวลิ่นได้มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ของมาเลเซียด้วย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจยังจับกุมชายผู้ต้องสงสัยอายุ 35 ปีรายหนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายนี้ไว้ได้

ตำรวจมาเลเซียแถลงว่า ในการบุกทลายโรงงานและคลังสินค้าดังกล่าว เจ้าหน้าที่พบกล่องบรรจุกตัวลิ่นแช่แข็งจำนวน 1,800 กล่องที่อยู่ในตู้คอนเทนเนอร์แช่เย็น 3 ตู้ และพบตัวลิ่นอีกมากกว่า 572 ตัว ในตู้ทำความเย็นจำนวน 6 ตู้ และตัวลิ่นเป็นๆ อีก 61 ตัวถูกขังอยู่ในกรง และเกล็ดตัวลิ่นอีก 361 กิโลกรัม

การบุกทลายโรงงานและยึดของกลางเป็นตัวลิ่นครั้งนี้ เป็นหนึ่งในความพยายามปราบปรามการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายของมาเลเซีย ซึ่งรวมถึงการลักลอบค้าตัวลิ่นที่เป็นสัตว์ป่าที่ได้รับความนิยมและมีมูลค่าสูงในหลายประเทศรวมถึงจีนและเวียดนามที่นำเอาอวัยวะต่างๆ ของตัวลิ่นมาปรุงยาตำรับโบรานและปรุงอาหารอันโอชะ

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้“ดอน” เผย “บาห์เรน” ช่วยไทยเต็มที่ เพราะไม่อยากให้ไทยเสียหาย กรณี “ฮาคีม”
บทความถัดไปครม.อนุมัติงบกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติปี63 วงเงิน 1.91 แสนล้านบาท