“ดูแตร์เต” หนุนไอเดียเปลี่ยนชื่อประเทศเป็น “มาฮาร์ลิกา” หวังลบอดีตอาณานิคมสเปน

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ (เอเอฟพี)

เว็บไซต์สเตรทไทม์สรายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ สนับสนุนแนวคิดที่จะให้เปลี่ยนชื่อประเทศฟิลิปปินส์เป็น “มาฮาร์ลิกา” ซึ่งเป็นคำในภาษามลายู มีความหมายว่า ความสูงส่ง สูงศักดิ์ หรือความมีคุณธรรมสูง ในความพยายามจะตัดขาดจากความเป็นชาติอาณานิคมสเปนในอดีตของฟิลิปปินส์

“มาร์กอสคิดถูกแล้ว ที่ต้องการเปลี่ยนชื่อเป็น มาฮาร์ลิกา เพราะเป็นภาษามลายู” ดูแตร์เตกล่าวสนับสนุนไอเดียการเปลี่ยนชื่อประเทศนี้ที่เป็นของเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส อดีตผู้นำเผด็จการอำนาจฟิลิปปินส์ ในระหว่างลงพื้นที่ในจังหวัดมากินดาเนาเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

เดิมแนวคิดนี้เป็นการผลักดันของมาร์กอสที่เรียกร้องให้เปลี่ยนชื่อประเทศเป็น มาฮาร์ลิกา หลังจากฟิลิปปินส์ที่ตกเป็นประเทศอาณานิคมของสเปนมานานกว่า 300 ปี ได้รับการตั้งชื่อประเทศมาจากกษัตริย์ฟิลิปที่ 2 แห่งสเปน ซึ่งเป็นความพยายามของมาร์กอสในการปลุกกระแสชาตินิยมในประเทศขึ้นมา หลังจากมาร์กอสเข้ายึดอำนาจปกครองประเทศฟิลิปปินส์แบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดยาวถึง 30 ปี

อย่างไรก็ตามนายตีโต ซอตโต ประธานวุฒิสภาฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ความคิดนี้ของดูแตร์เตจะทำให้ฟิลิปปินส์ต้องร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่และจะต้องเปลี่ยนแปลงในหลายเรื่องซึ่งก่อนหน้านี้ผู้นำฟิลิปปินส์ก็ได้ผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในหลายมาตรามาแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอธี’ เร่งอาชีวะเอกชนเปิดสอน ‘3 หลักสูตรนานาชาติ’ เชื่อเป็นทางรอด-ช่วยให้ลืมตาอ้าปาก
บทความถัดไป‘เคน-เอสเธอร์’ รัก 3 ปี-ยังมีเรื่องต้องให้ปรับ (คลิป)