‘ทรัมป์’ ยันเอง ประกาศภาวะฉุกเฉินหางบสร้างกำแพง

(แฟ้มภาพ) AFP

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกมายืนยันว่า เขาจะใช้อำนาจในการประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อที่จะได้มีงบประมาณในการจัดสร้างกำแพงตลอดแนวชายแดนระหว่างสหรัฐ-เม็กซิโก พร้อมกับยืนยันว่าการมีกำแพงตามที่เขาประกาศไว้ในระหว่างการหาเสียงสามารถช่วยได้

ทรัมป์ระบุว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินจะทำให้เขาสามารถเข้าถึงงบประมาณ 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อใช้ในการสร้างกำแพง โดยคาดว่าจะมีการผันงบประมาณมาจากงบก่อสร้างของกองทัพ รวมถึงงบประมาณที่ใช้ในการจัดการกับการค้ายาเสพติด

“เรากำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตด้านความมั่นคงของชาติในพรมแดนทางทิศใต้ ทั้งการรุกรานจากยาเสพติด แก๊งค์อันธพาล และผู้คน ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่รับไม่ได้”ทรัมป์กล่าว และว่าทุกคนล้วนแต่รู้ดีว่าการสร้างกำแพงจะช่วยสกัดกั้นสิ่งเหล่านี้ได้

ทรัมป์ประกาศจุดยืนดังกล่าวหลังร่างงบประมาณรายจ่ายเกี่ยวกับความมั่นคงตามแนวชายแดนที่พรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตหารือกัน ยังคงไม่มีการจัดตั้งงบประมาณในการจัดสร้างกำแพงทั้งหมดตามที่เขาต้องการ

การประกาศภาวะฉุกเฉินจะทำให้ทรัมป์สามารถเข้าถึงงบประมาณหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อนำมาสนับสนุนแผนการสร้างกำแพงของเขา อย่างไรก็ดีสมาชิกอาวุโสของพรรคเดโมแครตประกาศว่าจะยื่นเรื่องให้ศาลพิจารณา หากทรัมป์ดำเนินการเช่นที่ประกาศไว้จริง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อบต.โป่งงาม เก้าอี้ร้อน ชาวบ้านโวย ไม่ชำระค่าไฟร่วมร้อยหลังคาเรือน ถูกสั่งตัด
บทความถัดไปหนุ่มซิ่งบิ๊กไบค์ชนเกาะกลางถนน ร่างฟาดเสาไฟส่องสว่างดับคาที่