เจ้าชายซาอุฯ เยือนเอเชีย โชว์สัมพันธ์แนบแน่น

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่ามกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบียหรือที่รู้จักกันในพระนามย่อ “เอ็มบีเอส” ทรงเริ่มต้นการเดินทางเสด็จเยือนภูมิภาคเอเชียแล้วเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาโดยเริ่มต้นเสด็จเยือนปากีสถานเป็นประเทศแรก การเสด็จดังกล่าวมีขึ้น 5 เดือนหลังเกิดเหตุฆาตกรรมนายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวชาวซาอุดีอาระเบียของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ เหตุการณ์ซึ่งส่งผลกระทบกับภาพลักษณ์ของตัวมกุฎราชกุมารและประเทศซาอุดีอาระเบียอย่างรุนแรง

รายงานระบุว่าเอ็มบีเอส จะเสด็จเยือนอิสลามาบัดถึงวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ก่อนที่จะเดินทางไปเยือนอินเดีย เพื่อพบกับนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรี และธาเมนทรา ปราธาน รัฐมนตรีน้ำมันของอินเดีย โดยคาดว่าจะสิ้นสุดทริปเยือนเอเชียด้วยการเดินทางเยือนจีนในันที่ 21-22 กุมภาพันธ์นี้ขณะที่กำหนดการเดินทางเยือนอินโดนีเซียและมาเลเซียนั้นถูกเลื่อนออกไปโดยไม่ทราบสาเหตุ

ทั้งนี้ การเสด็จเยือนเอเชียของเอ็มบีเอส มีขึ้น 5 เดือนหลังการฆาตกรรมนายคาช็อกกี ที่สถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี โดยทางการซาอุดีอาระเบียปฏิเสธในช่วงแรกก่อนจะยอมรับว่ามีการฆาตกรรมเกิดขึ้นจริงในปฏิบัติการที่ผิดพลาดและไม่ได้มีการสั่งการโดยรัฐบาล ด้านนักวิเคราะห์ระบุว่าการเสด็จเยือนเอเชียของเอ็มบีเอส นับเป็นการปรากฏตัวในเวทีโลกที่ใหญ่ที่สุดหลังเอ็มบีเอส เสด็จร่วมประชุมจี20 ที่อาร์เจนตินา เมื่อเดือนธันวาคม และเป็นการแสดงให้เห็นว่าซาอุฯยังคงมีสัมพนธ์อันดีกับชาติในเอเชีย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image