บังกลาเทศฟ้าผ่าตาย 59 ราย ในช่วง 3 วัน เชื่อเหตุจากการตัดต้นไม้

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เหตุฟ้าผ่าในบังกลาเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 59 ราย ในช่วงเวลาเพียง 3 วัน ท่ามกลางพายุฝนฟ้าคะนองในบังกลาเทศ ก่อนเข้าสู่ช่วงฤดูมรสุม

โดยนายรีอาซ อาเหม็ด หัวหน้าฝ่ายจัดการภัยพิบัติบังกลาเทศ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม มีผู้เสียชีวิตเพราะฟ้าผ่า 34 ราย จากต่างพื้นที่กัน และในอีก 2 วัน มีรายงานผู้เสียชีวิตอีก 25 รายจากทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นการเสียชีวิตจากเหตุฟ้าผ่าที่มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยเหยื่อที่เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรที่ถูกฟ้าผ่าระหว่างอยู่ในแปลงนา

ข่าวระบุว่า เหตุฟ้าผ่าอันเกิดจากพายุฤดูร้อนมักจะเกิดขึ้นในช่วงก่อนหน้าฤดูมรสุมและช่วงฤดูมรสุมของบังกลาเทศ คือในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน ตามสถิติจากฝ่ายจัดการภัยพิบัติของบังกลาเทศระบุว่า นับตั้งแต่ปี 2554 มีผู้เสียชีวิตเนื่องจากฟ้าผ่าในบังกลาเทศเฉลี่ยปีละ 200 คน

ขณะที่นายชาห์ อลัม ผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศ เปิดเผยว่า การตัดต้นไม้เป็นสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเนื่องจากฟ้าผ่ามากขึ้น โดยเฉพาะการตัดต้นไม้สูงๆ อย่างเช่นต้นปาล์ม ที่สามารถทำหน้าที่เป็นสายล่อฟ้าได้ ขณะที่ตัวเกษตรกรหรือผู้ใช้แรงงานก็มักจะมีอุปกรณ์ที่เป็นโลหะติดตัว อย่างเช่น มือถือ เพิ่มมากขึ้นกว่าสมัยก่อน นอกจากนี้ หลายคนก็เลือกที่จะทำงานท่ามกลางพายุมากกว่าที่จะรอให้มันผ่านไปก่อนเหมือนกับเมื่อก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon