หน้าแรก ต่างประเทศ สลด! เด็กหญิง...

สลด! เด็กหญิงวัย 11 เจอ “ปู่เลี้ยง” วัย 65 ข่มขืนจนท้อง เคราะห์ซ้ำรัฐไม่ทำแท้ง

1.03.19 | 14:12 น.

สลด! เด็กหญิงวัย 11 เจอ “ปู่เลี้ยง” วัย 65 ข่มขืนจนท้อง เคราะห์ซ้ำศาลตัดสินห้ามทำแท้ง ก่อนต้องทำคลอดก่อนกำหนด โดยมีอายุครรภ์แค่ 23 สัปดาห์ ทารกหนักเพียง 0.58 กิโลกรัม ด้านแพทย์ชี้เด็กโอกาสรอดน้อยต้องดูแลใกล้ชิดในตู้อบ

เว็บไซต์เดอะการ์เดียน ของอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาอ้าง สื่อท้องถิ่นของอาร์เจนติดนาอย่าง ปาร์จินา 12 ระบุว่าเด็กหญิงวัย 11 ปี ชาวอาร์เจนตินา ถูกสามีของคุณยายวัย 65 ปีข่มขืนจนท้อง ทว่าทางการอาร์เจนตินา กลับไม่สนใจเสียงเรียกร้องทั้งจากตัวเด็กหญิง ที่สื่อเรียกในนามแฝงว่า “ลูเซีย” รวมถึงแม่ของลูเซีย และนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน ที่ต้องการให้ทำแท้ง ยังคงตัดสินให้เด็กหญิงตั้งครรภ์ต่อไปเนื่องจากอายุครรภ์เกินกำหนด

การตั้งครรภ์ ของ “ลูเซีย” ถูกตรวจพบเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากลูเซียต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอวาเปอรัน ในรัฐตูกูมัน เมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอาร์เจนติน่า ผลจากการพยายามฆ่าตัวตายด้วยการทำร้ายตัวเอง ก่อนที่สุดท้ายจะต้องเข้ารับการดูแลจากรัฐ

รายงานระบุว่าการทำแท้งนั้นผิดกฎหมายในประเทศอาร์เจนติน่า แต่สามารถทำได้ในบางสถานการณ์ที่เป็นข้อยกเว้นเช่นถูกข่มขืนหรือเมื่อมีความเสี่ยงถึงชีวิตของผู้ตั้งครรภ์ ขณะที่แพทย์ระบุกับศาลว่าลูเซีย มีความเสี่ยงอย่างยิ่งหากปล่อยให้ตั้งครรภ์ต่อไป

ด้านกุสตาโว วิกลิอ็อกโก รัฐมนตรีสาธารณะสุขรัฐตูกูมันยืนยันว่าเด็กต้องการตั้งครรภ์ต่อไป ข้ออ้างที่ขัดแย้งกับนักเคลื่อนไหว รวมไปถึงรายงานข่าวที่ระบุว่าลูเซียเปิดเผยกับนักจิตวิทยาที่โรงพยาบาลว่า “หนูต้องการเอาสิ่งที่ชายแค่คนนั้นใส่มาในตัวหนูออกไป”

Advertisement

หลังจากการพิจารณากรณีดังกล่าวล่าช้าไปจนอายุครรภ์ถึง 23 สัปดาห์แล้ว หน่วยงานสาธารณสุขรัฐตูกูมัน ตัดสินใจทำคลอดลูเซียเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

รายงานอ้างแพทย์ผู้ทำคลอดที่โรงพยาบาลเอวาเปอรันเปิดเผยผ่านสถานีวิทยุท้องถิ่นระบุว่า เราได้ช่วยชีวิตเด็กวัย 11 ขวบที่ถูกทารุณกรรมโดยระบบสาธารณสุขท้องถิ่นในช่วงที่ผ่านมา พร้อมเล่าความรู้สึกว่า “ตอนฉันมาถึงห้องผ่าตัดเด็กหญิงคนนี้ที่กำลังเล่นตุ๊กตาอยู่และขอฟังเพลงไปด้วย”

“เมื่อฉันเห็นเธอฉันขาอ่อนเลย มันเหมือนฉันเห็นลูกสาวคนเล็ก เด็กหญิงคนนี้ไม่ได้รู้เลยว่าอะไรกำลังจะเกิดขึ้นกับเธอ”

“เด็กที่อายุเพียงเท่านั้นมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตเนื่องจากร่างกายยังพัฒนาไม่เต็มที่จนพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ต่อไป” เซซิเลีย ออสเซ็ต สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลเอวาเปอรัน ระบุ

ทั้งนี้การตัดสินใจของรัฐบาลท้องถิ่นรัฐตูกูมัน ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นการทารุณกรรมเด็กวัยเพียง 11 ปีผู้นี้ด้วยการไม่เปิดทางให้มีการทำแท้งตามกฎหมาย