พรรคมหาธีร์พ่ายเลือกตั้งซ่อม เสียที่นั่งในสภาไป 1

นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย (REUTERS/Lai Seng Sin/File Photo)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า พรรคพันธมิตรแห่งความหวัง ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของมาเลเซียสูญเสียที่นั่งในสภามากขึ้น จากการเลือกตั้งซ่อมที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณให้เห็นถึงความนิยมที่ลดลงของรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ โมฮัมหมัด โดยพรรคพันธมิตรแห่งความหวัง ของนายมหาธีร์ ต้องสูญเสียที่นั่งในเขตเลือกตั้งเซเมนยีห์ ในรัฐสลังงอร์ ในการเลือกตั้งซ่อมไป หลังจากได้รับชัยชนะมาเมื่อการเลือกตั้งเดือนพฤษภาคม 2561 แต่ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่เนื่องจากส.ส.คนดังกล่าวเสียชีวิตเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ข่าวระบุว่า ในการเลือกตั้งครั้งนี้พรรคที่ได้ที่นั่งไปคือตัวแทนจากพรรคเนชั่นแนล ฟร้อนท์ หรือ บีเอ็น พรรคเก่าแก่ของมาเลเซีย ที่ถูกพรรคของมหาธีร์โค่นอำนาจลงในการเลือกตั้งทั่วประเทศเมื่อปีที่ผ่านมา โดยพรรคพันธมิตรของมหาธีร์ชนะมาได้ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุนอย่างล้นหลามจากชนชาติเชื้อสายจีนและอินเดีย แต่ได้คะแนนเสียงจากชาวมาเลย์เองเพียง 30 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ ผลการสำรวจความนิยมล่าสุด แสดงให้เห็นว่า พรรคพันธมิตรของรัฐบาลได้รับเสียงสนับสนุนจากชาวมาเลย์ลดลง เนื่องจากเกรงว่านโยบายด้านการช่วยเหลือชาวมาเลย์ ทั้งเรื่องธุรกิจ การศึกษาและที่อยู่อาศัย อาจจะถูกยกเลิกไปในรัฐบาลของมหาธีร์ ขณะที่นายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเคยเป็นผู้นำพรรคเนชั่นแนล ฟร้อนท์ กลับได้รับคะแนนนิยมมากขึ้นบนโลกเครือข่ายสังคมออนไลน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon