มาเลเซียเตรียมเปิดให้ค้นหา ‘เอ็มเอช370’ รอบใหม่ ภายใต้ข้อตกลง ‘ไม่เจอ ไม่จ่าย’

REUTERS/Rob Griffith/Pool/File Photo

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 3 มีนาคม นายแอนโธนี ลก รัฐมนตรีคมนาคมของมาเลเซีย เปิดเผยว่า มาเลเซียเตรียมพิจารณาที่จะเริ่มปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน เอ็มเอช370 อีกครั้ง หากมีบริษัทใดสนใจที่จะมาเดินหน้าตามหาเครื่องบินลำดังกล่าว โดยจะต้องมีข้อเสนอที่มีความเป็นไปได้และเชื่อถือได้

ทั้งนี้ เครื่องบินเอ็มเอช370 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน หายไประหว่างการเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2014 ซึ่งกลายเป็นการหายไปอย่างปริศนาของการบินครั้งใหญ่ที่สุดในโลก

โดยเมื่อเดือนมกราคม 2017 มาเลเซียและจีน รวมทั้งออสเตรเลีย ได้ยกเลิกปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินเอ็มเอช370 ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ที่กินเวลา 2 ปี และหมดเงินไป 200 ล้านดอลลาร์ หลังจากไม่พบร่องรอยของเครื่องบินที่หายไปแต่อย่างใด ขณะที่การค้นหาครั้งที่ 2 ที่ใช้เวลา 3 เดือน ที่นำโดยบริษัท โอเชียน อินฟินิตี บริษัทด้านการค้นหาของสหรัฐ ก็ยุติลงเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยไม่พบร่องรอยอะไรเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอล่าสุดของรัฐบาลมาเลเซียในการค้นหานั้น นายลกกล่าวว่า มาเลเซียได้เตรียมมอบรางวัลให้แก่บริษัทที่ค้นหาเอ็มเอช370 ภายใต้ข้อตกลง “ไม่เจอ ไม่จ่าย” ซึ่งหมายความว่า จะมีการจ่ายเงินก็ต่อเมื่อสามารถระบุตำแหน่งของเครื่องบินได้เท่านั้น

นายลกกล่าวด้วยว่า บริษัท โอเชียน อินฟินิตี เองได้แสดงความสนใจต่อข้อเสนอของการค้นหาใหม่เช่นกัน เนื่องจากมีเทคโนโลยีใหม่ในการค้นหาเกิดขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการนำเสนอต่อรัฐบาลมาเลเซียแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อั้ม พัชราภา ควงหวานใจ พก พรประภา ร่วมทริปบุญ แฟนคลับลุ้นให้ถึงวันวิวาห์
บทความถัดไป‘อนาคตใหม่’ บุกชุมชนคลองเตย ขึ้นรถแห่ตลาดสวนพลู ปลุกไปเลือกตั้ง ทวงคืน ปชต.