เกิดเหตุไฟดับในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศเวเนซุเอลา ปัญหาดังกล่าวทำให้กรุงการากัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลา ต้องตกอยู่ในความมืดมิดไปทั่วตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา ก่อนที่จะลุกลามออกไปยังพื้นที่อื่นๆ ของประเทศในเวเลาต่อมา
รัฐบาลเวเนซุเอลาภายใต้การนำของประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร ออกมากล่าวโทษว่า ปัญหาไฟดับเป็นฝีมือของฝ่ายค้านที่พยายามบ่อนทำลายรัฐบาล
เหตุไฟฟ้าดับดังกล่าวยังเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลเวเนซุเอลาและฝ่ายค้าน ที่พยายามเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลเพื่อให้นายมาดูโรลาออกจากตำแหน่ง ภายใต้การสนับสนุนจากสหรัฐและหลายชาติในละตินอเมริกา
ด้านนายฮวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งประกาศตนเป็นประธานาธิบดีรักษาการที่ชอบธรรมของเวเนซุเอลา กล่าววา ปัญหาไฟฟ้าดับเป็นความวุ่นวายที่น่าวิตกกังวลและทำให้ประชนโกรธเคือง ทั้งยังเป็นหลักฐานที่ชี้ชัดถึงความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล โดยไกวโดระบุว่า ไฟฟ้าจะกลับมาใช้การได้อีกครั้งเมื่อมาดูไรถูกโค่นลงจากเก้าอี้

