‘โสมแดง’ จัดเลือกตั้งใหญ่ ชี้ทำเป็นพิธีคาด ‘คิม’ คะแนนท่วมเหมือนเคย

ประชาชนชาวเกาหลีเหนือเดินทางเข้าคูหาเลือกตั้งในการเลือกตั้งใหญ่เพื่อเลือกสมาชิกสภาประชาชนสูงสุดเกาหลีเหนือ (เอสพีเอ) เมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา ในการเลือกตั้งที่จัดขึ้นเป็นพิธีทุกๆ 5 ปี และชัดเจนว่า คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ จะเป็นคนเดียวที่จะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 ภายใต้การปกครองของคิม จอง อึน

รายงานระบุว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มีอายุ 17 ปีขึ้นไป นั้นมีโอกาสที่จะได้ลงคะแนนในกว่า 600 เขตทั่วประเทศ อย่างไรก็ตามในทางปฏิบัติแล้วยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเป็นเช่นนั้นหรือไม่ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือ ในกรุงโซล ระบุว่าผู้ลงคะแนนจะได้รับกระดาษที่มีเพียงชื่อเดียวในกระดาษลงคะแนน ก่อนที่จะเดินนำกระดาษดังกล่าวใส่ในกล่องโดยที่ไม่ต้องกากบาทใดๆ

ขณะที่การเลือกตั้งเกาหลีเหนือครั้งก่อนหน้าเมื่อปี 2014 สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ รายงานว่า มีผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง 99.97 เปอร์เซ็นต์จากจำนวนประชากรทั้งหมด โดยมีชาวเกาหลีเหนือบางส่วนที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศและทำงานอยู่กลางทะเลเท่านั้นที่ไม่ได้ร่วมเลือกตั้ง ขณะที่ 100 เปอร์เซ็นต์สนับสนุนชื่อผู้ที่ลงรับเลือกตั้ง

รายงานระบุว่าเกาหลีเหนือนั้นแบ่งเขตสำหรับการเลือกตั้งเมื่อปี 2014 เอาไว้เป็นจำนวน 686 เขต โดย คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ อยู่ในเขตเทือกเขาเพ็กตู เทือกเขาตอนเหนือที่ติดกับชายแดนประเทศจีน ซึ่งชาวเกาหลีเหนือเชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของชาวเกาหลีทั้งหมด โดยในครั้งนั้นเคซีเอ็นเอ รายงานว่ามีผู้ออกมาใช้สิทธิ 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม และเทคะแนนให้นายคิมไปทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์เช่นกัน

ทั้งนี้นักวิเคราะห์เกาหลีเหนือระบุว่าการเลือกตั้งดังกล่าวเป็นการจัดขึ้นเพื่อเป็นพิธีเท่านั้นเพื่อให้รัฐบาลสามารถอ้างสิทธิในการใช้อำนาจอธิปไตยในการปกครองประชาชนในประเทศได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon