กบฏยะไข่ป่วนอีก โจมตีตำรวจพม่าดับ 9 ปชช.ฮือหนุนกบฏ

เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐยะไข่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของพม่าหรือเมียนมา แถลงเมื่อวันที่ 10 มีนาคมนี้ระบุว่า กองกำลังก่อการร้ายติดอาวุธที่เรียกตัวเอง กองทัพอาระกัน (เอเอ) ได้บุกโจมตีสถานีตำรวจประจำหมู่บ้านโยทาย็อก ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากสิตตะเว เมืองเอกของรัฐยะไข่ไปทางเหนือเพียงไม่ถึง 100 กิโลเมตร เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 9 นายเสียชีวิต อีก 1 นายได้รับบาดเจ็บ ทั้งยังมีอีกนายหายสาบสูญไป โดยรายงานของตำรวจที่เปิดเผยออกมาอย่างไม่เป็นทางการระบุด้วยว่า มีอาวุธของเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งถูกกองกำลังฉกฉวยไปด้วย

เหตุการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นพัฒนาการของกองกำลังกบฏเอเอที่ไม่เพียงเพิ่มจำนวนมากขึ้นยังมีอาวุธทันสมัยมากขึ้นอีกด้วย หลังจากที่กองทัพพม่าดำเนินการกวาดล้างรุนแรงแบบเหวี่ยงแหเมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้ชาวโรฮีนจานับถือศาสนามุสลิมมากถึง 740,000 คนต้องอพยพหนีความรุนแรงออกไปอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยที่เมืองค็อกซ์บาซาร์ ชายแดนบังกลาเทศติดต่อกับรัฐยะไข่ และเป็นเหตุให้องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ต้องเข้ามาสอบสวนกรณีดังกล่าวและเรียกร้องให้ลงโทษนายทหารระดับสูงในกองทัพในข้อหามีการกระทำเข้าข่ายการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และเป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

การก่อเหตุรุนแรงของกองกำลังเอเอ ซึ่งอ้างตัวเป็นตัวแทนของชาวยะไข่ที่นับถือศาสนาพุทธเพื่อเรียกร้องสิทธิของชาวยะไข่และเรียกร้องอำนาจในการปกครองตนเองมากขึ้น ทวีจำนวนมากขึ้นมานับตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ด้วยการลงมือโจมตีที่ตั้งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร หลายครั้ง จนเป็นเหตุให้กองทัพพม่าต้องเสริมกำลังทหารเข้าไปในรัฐยะไข่อีกหลายหมื่นนาย พร้อมทั้งยิงปืนใหญ่ถล่มที่มั่นของเอเออย่างต่อเนื่อง จนเป็นเหตุให้ชาวบ้านนับหมื่นต้องอพยพออกจากบ้านตนเองเพื่อหลบหนีความรุนแรงจากการปราบปรามครั้งใหม่นี้
อย่างไรก็ตาม กองกำลังเอเอยิ่งได้รับการสนับสนุนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั่วรัฐยะไข่ซึ่งเป็นรัฐที่ยากจนที่สุดของพม่า และชาวยะไข่จำนวนมาก เชื่อว่ารัฐของตนถูกเลือกปฏิบัติโดยไม่ชอบธรรมจากรัฐบาล โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา บรรดาผู้บริหารองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในรัฐยะไข่จำนวนราว 100 คน พากันยื่นใบลาออกจากตำแหน่งเป็นการประท้วงและเพื่อกดดันให้รัฐบาลปล่อยตัวเพื่อนข้าราชการ 4 คนที่ถูกจับกุมในข้อหารู้เห็นเป็นใจและมีส่วนเกี่ยวข้องกับกองกำลังเอเอ

การลุกฮือขึ้นให้การสนับสนุนกองกำลังเอเอ เพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษเมื่อปลายปีที่ผ่านมา หลังจากที่ นายเอ หม่อง นักการเมืองที่ได้รับความนิยมสูงของรัฐ ถูกจับกุมในข้อหามีการกระทำอันเป็นกบฏ หลังจากกล่าวปราศรัยเมื่อปลายปีที่แล้ว เรียกร้องให้ชาวยะไข่ลุกขึ้นมาจับอาวุธเพื่อต่อต้านชาวพม่าหรือเบอร์มัน ที่เป็นเชื้อชาติของชนส่วนใหญ่ในประเทศ โดยกำหนดวันพิพากษาโทษของนายเอ หม่อง จะมีขึ้นภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

กองกำลังเอเอได้ขยายตัวเพิ่มจำนวนมากขึ้นเป็นหลายพันคนในขณะนี้และได้รับการสนับสนุนจากทั่วทั้งยะไข่ หลังจากที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2552 เคยปฏิบัติการครั้งใหญ่ด้วยการบุกโจมตีที่ตั้งตำรวจ 4 จุดรวดในวันชาติพม่าเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา สังหารเจ้าหน้าที่ไปมากถึง 13 นาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนันต์’ ลงสำรวจโบราณสถานเขาคลังนอก ยันไม่ให้บ.ขุดเจาะน้ำมัน ในพื้นที่ ‘เมืองโบราณศรีเทพ’ (คลิป)
บทความถัดไปศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพฯ ขานรับปีวัฒนธรรมอาเซียน