จนท.ยิงแก๊สน้ำตาสกัดผู้ประท้วงเวเนซุเอลา ร้องประชามติถอดถอนปธน.

AFP PHOTO / FEDERICO PARRA

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมว่า ประชาชนชาวเวเนซุเอลา ประมาณ 1,000 คน รวมตัวกันเดินขบวนมุ่งหน้าสู่สำนักงานคณะมนตรีการเลือกตั้งแห่งชาติ (ซีเอ็นเอ) เพื่อประท้วงเรียกร้องให้มีการจัดประชามติเพื่อถอดถอนประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะยิงแก๊สน้ำตาใส่และมีการประกาศใช้สภาวะฉุกเฉินที่ฝ่ายค้านมองว่าไม่เป็นไปตามอำนาจรัฐธรรมนูญ

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีที่อยู่ในเหตุการณ์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้ยิงแก๊สน้ำตาและพ่นสเปรย์พริกไทยขัดขวางผู้ประท้วงที่ต้องการเดินขบวนไปซีเอ็นเอ ขณะที่ผู้ประท้วงบางรายได้ขวางปาก้อนหินและขวดใส่เจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตาม นายมาดูโรประกาศเตือนว่าหากพฤติกรรมต่อต้านรัฐบาลเปลี่ยนไปสู่ความรุนแรง “ผมจะไม่ลังเล” ที่ประกาศมาตรการใช้กำลัง “เพื่อความสงบและความมั่นคงของประเทศ”

เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการยื่นจดหมายรวบรวมรายชื่อประชาชนมากกว่า 1.8 ล้านคน ให้แก่ซีเอ็นเอเพื่อเรียกร้องให้เกิดการลงประชามติถอดถอนนายมาดูโร

ทั้งนี้ เหตุประท้วงนี้เป็นครั้งแรกในช่วงการประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินนาน 60 วัน ที่นายมาดูโรให้เหตุผลว่าเพื่อควบคุมภัยคุกคามต่อความมั่นคงภายในและภายนอกประเทศ รวมถึงปัญหาพลังงานและอาหารขาดแคลนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรรมการ มส.หนุน ‘พุทธ-มุสลิม’ คุยลบรอยบาดหมาง สร้างความเข้าใจหลักคำสอนที่ต่างกัน
บทความถัดไปทีเอ็มบี ติวเข้มเอสเอ็มอี เปิดโครงการอบรมด้านธุรกรรมนำเข้า-ส่งออก สอนจนเป็น เรียนฟรีจนจบ