‘ดูแตร์เต’ ตะเพิดจีนออกจากเกาะพิพาท หากไม่เชื่ออาจต้องเจอกับปฏิบัติการทางทหาร

แฟ้มภาพประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินสื (รอยเตอร์)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 เมษายน ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ออกมาเตือนรัฐบาลปักกิ่งให้ล่าถอยออกจากบริเวณเกาะปัก อาซา ที่ฟิลิปปินส์ควบคุมอยู่ในทะเลจีนใต้ พร้อมกับเตือนว่า อาจจะมีปฏิบัติการทางทหารหากจีนยังเข้าไปแตะต้องเกาะนี้ ท่ามกลางความตึงเครียดที่มีเพิ่มมากขึ้นในเขตพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้

ข่าวระบุว่า ที่ผ่านมาดูแตร์เตเองพยายามที่จะไม่พูดถึงเรื่องที่ตนเคยวิพากษ์วิจารณ์การที่จีนอ้างขอบเขตในน่านน้ำทะเลจีนใต้ขยายออกไปอีก เนื่องจากไม่ต้องการให้ส่งผลกระทบต่อการค้าการลงทุนจากจีน

แต่เมื่อเร็วๆนี้ กองทัพฟิลิปปินส์ได้ออกมาเตือนว่า มียามชายฝั่งจีนหลายร้อยคนและเรือประมงของจีนที่ล่วงล้ำเข้าไปในน่านน้ำเกาะปัก อาซา ที่ฟิลิปปินส์ควบคุมอยู่ ทำให้นายดูแตร์เตต้องออกมาเตือนรัฐบาลจีนอีกครั้ง โดยดูแตร์เตย้ำว่านี่ไม่ใช่การขอร้อง แต่เป็นการบอกให้ถอยออกจากปัก อาซา เพราะฟิลิปปินส์มีทหารอยู่ที่เกาะนี้ แต่หากยังเข้าไปแตะต้อง ตนก็จะบอกให้ทหารเตรียมพร้อมสำหรับปฏิบัติการฆ่าตัวตาย

ทั้งนี้ จีน ฟิลิปปินส์ บรูไน มาเลเซีย ไต้หวัน และเวียดนาม ต่างมีปัญาข้อพิพาทร่วมกันในเกาะหลายเกาะและแนวปะการัง ในทะเลจีนใต้ น่านน้ำที่อุดมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Songkran Content 2019 คอปาร์ตี้ห้ามพลาดกับการฉลองสงกรานต์สุดมันส์ที่ คาเฟ่ เดล มาร์ พัทยา สนุกสนานดับร้อนกับปาร์ตี้บิกินี่ วันที่ 13-15 เมษายน 2562 นี้
บทความถัดไปด่วน! คนร้ายบุกจ่อยิง 2 ตชด.ดับ ขณะละหมาด กลางมัสยิด จ.ยะลา (คลิป)