หน้าแรก ต่างประเทศ ‘ผู้นำคิม’ ชี...

‘ผู้นำคิม’ ชี้สัมพันธ์ ‘โสมแดง-มะกัน’ เสี่ยงตึงเครียดใหม่ เผยรอถึงแค่สิ้นปี

13.04.19 | 08:29 น.

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ(เคซีเอ็นเอ)รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ออกมาระบุว่า การหารือระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือที่ไม่ประสบผลสำเร็จทำให้เกิดความเสี่ยงที่ความตึงเครียดระหว่างการจะฟื้นคืนกลับมาใหม่ อย่างไรก็ดีความสนใจเดียวที่จะทำให้เขายอมพบปะหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอีกครั้ง จะเกิดขึ้นเมื่อสหรัฐมาเจรจากันด้วยทัศนคติที่ถูกต้อง

ผู้นำเกาหลีเหนือระบุว่า เขาจะรอคอยจนถึงสิ้นปีนี้เท่านั้นเพื่อให้สหรัฐตัดสินใจว่าจะเพิ่มความยืดหยุ่นให้มากขึ้น สิ่งที่จำเป็นสำหรับสหรัฐคือต้องยุติหนทางของการคิดคำนวนและคาดคะเนอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันและกลับมาพูดคุยกับเกาหลีด้วยข้อเสนอใหม่

เคซีเอ็นเอระบุว่าเนื้อหานี้เป็นส่วนหนึ่งของสุนทรพจน์ของผู้นำคิมที่มีต่อสมัชชาประชาชนสูงสุด โดยการออกมาแสดงท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา ทรัมป์ได้กล่าวระหว่างหารือกับนายมุน แจ อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ว่าเขาเปิดกว้างที่จะพบกับผู้นำเกาหลีเหนืออีกครั้ง

อย่างไรก็ดีดูเหมือนนายคิม จอง อึน จะเห็นตรงกันข้าม โดยเขาระบุว่าการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ทำให้เกิดความถามอย่างมากเกี่ยวกับหนทางที่กำลังดำเนินไปภายใต้ยุทธศาสตร์ขณะนี้ว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่ และทำให้เรารู้สึกระมัดระวังว่าสหรัฐต้องการที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือ-สหรัฐจริงหรือไม่

ผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวด้วยว่า ในการประชุมที่ฮานอย สหรัฐได้พูดคุยด้วยแผนการที่เข้าใจไม่ได้อย่างสิ้นเชิงและมีท่าทีไม่พร้อมที่จะนั่งพูดคุยกับเราตัวต่อตัวเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา ด้วยวิธีคิดเช่นนี้สหรัฐไม่สามารถจะทำให้อไรขยับเขยื้อนเคลื่อนที่ไปได้แม้เพียงเล็กน้อย ต่อให้มีการนั่งพบปะกันเป็นร้อยครั้งพันครั้ง สหรัฐก็จะไม่มีทางได้สิ่งที่ต้องการอย่างแน่นอน

Advertisement

นายคิม จอง อึน กล่าวด้วยว่า ความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่างเขากับทรัมป์ยังคงเป็นไปด้วยดี แต่เขาไม่สนใจที่จะพบกับทรัมป์เป็นครั้งที่ 3 หากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะซ้ำรอยกับสิ่งที่เกิดขึ้นในกรุงฮานอย และผู้นำสหรัฐมีความเชื่ออย่างผิดๆ ว่าหากเขาคงแรงกดดันขั้นสูงสุดต่อเกาหลีเหนือต่อไปสหรัฐจะสามารถเอาชนะเราได้ เพราะสิ่งที่เขาทำเหมือนพยายามที่จะดับไฟด้วยน้ำมัน