ใกล้สูญพันธุ์! ตะพาบยักษ์แยงซีเกียงเพศเมีย อายุกว่า 90 ดับในสวนสัตว์จีน หลังถูกผสมเทียม

แฟ้มภาพ ตะพาบยักษ์แยงซีเกียงเพศเมีย ที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์ซูโจว ในเมืองซูโจว ประเทศจีน ถ่ายไว้เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมปี 2015 ล่าสุดมีรายงานว่าตะพาบยักษ์ตัวนี้เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 15 เมษายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ตะพาบยักษ์แยงซีเกียง ซึ่งเป็นตะพาบยักษ์น้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หรือมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rafetus swinhoei ใกล้ที่จะสูญพันธุ์เต็มที หลังจากมีรายงานว่าตะพาบยักษ์แยงซีเกียงเพศเมีย ที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์ซูโจว เมืองซูโจว ประเทศจีน ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันเสาร์ (13 เม.ย.) ที่ผ่านมา เป็นผลให้ในขณะนี้มีตะพาบยักษ์แยงซีเกียงหลงเหลืออยู่ในโลกเพียงแค่ 3 ตัวเท่านั้น

ซูโจวเดลี สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ตะพาบยักษ์แยงซีเกียงเพศเมีย ที่เชื่อว่าน่าจะมีอายุมากกว่า 90 ปี และอาศัยอยู่กับคู่ของมันในสวนสัตว์ซูโจว ได้เสียชีวิตลงหนึ่งวันหลังจากเจ้าหน้าที่ได้พยายามครั้งสุดท้ายที่จะผสมเทียมตะพาบยักษ์ตัวนี้เพื่อการขยายพันธุ์ โดยการใช้น้ำเชื้อจากตะพาบยักษ์สายพันธุ์เดียวกันเพศผู้อายุมากกว่า 100 ปีในสวนสัตว์เข้าไปผสมเทียม

ก่อนหน้านี้ทางสวนสัตว์ได้พยายามมาหลายครั้งแล้วแต่ไม่ประสบความสำเร็จที่จะให้ตะพาบยักษ์แยงซีเกียงทั้งสองตัวนี้ผสมพันธุ์กันโดยธรรมชาติเพื่อที่จะขยายพันธุ์ของพวกมันให้เพิ่มขึ้น

เจ้าหน้าที่ขณะพยายามผสมเทียมตะพาบยักษ์สายพันธุ์เพื่อแพร่ขยายพันธุ์ให้มากขึ้นก่อนจะหมดไป (Getty Images)

สำหรับสาเหตุการเสียชีวิตของตะพาบยักษ์แยงซีเกียงเพศเมียตัวนี้จะมีการชันสูตรศพเพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนต่อไป

ขณะที่การตายของตะพาบยักษ์แยงซีเกียงตัวนี้ส่งผลให้ในขณะนี้มีตะพาบยักษ์แยงซีเกียงเหลืออยู่ในโลกเพียงแค่ 3 ตัวเท่านั้น คือตัวผู้ที่อยู่ในสวนสัตว์ซูโจวของจีน และอีก 2 ตัวเชื่อว่าอยู่ในป่าประเทศเวียดนาม แต่ไม่ทราบเพศ

ทั้งนี้ ตะพาบยักษ์แยงซีเกียงเป็นตะพาบยักษ์น้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยเมื่อโตเต็มที่จะมีลำตัวยาว 39 นิ้ว และมีน้ำหนักมากถึงประมาณ 100 กิโลกรัม มีถิ่นอาศัยส่วนใหญ่อยู่บริเวณแม่น้ำแยงซีเกียงและแม่น้ำลำคลองอื่นๆ ในประเทศจีน ที่ผ่านมามักถูกคุกคามจากการตกเป็นเหยื่อไล่ล่าของมนุษย์ ตลอดจนปัญหามลพิษ การสัญจรทางน้ำ และระบบนิเวศที่ถูกทำลาย จนส่งผลกระทบต่อชีวิตของพวกมัน

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯเชียงใหม่ออกหนังสือแจง แคนาดาตกซิปไลน์ดับ ญาติจัดพิธีศพ16เม.ย. สั่งอปท.ตรวจเครื่องเล่นโหนสะลิง 15แห่ง
บทความถัดไปสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯพระราชพิธีสงกรานต์ ในพระบรมมหาราชวัง