สลด! ไฟไหม้มหาวิหารเก่าแก่ “นอเทรอดาม” ใจกลางกรุงปารีส เสียหายหนัก

(Photo by Fouad Maghrane / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า เกิดเหตุไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม มหาวิหารเก่าแก่อายุกว่า 800 ปี ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 15 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีกลุ่มควันไฟพวยพุ่งออกมาจากบริเวณหลังคาของมหาวิหารเก่าแก่แห่งนี้จำนวนมาก ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมกำลังดับไฟที่ลุกไหม้เอาไว้ และสามารถสกัดไฟไม่ให้ลุกลามไปยังบริเวณโครงสร้างของวิหารที่เป็นหินเอาไว้ได้ รวมไปถึงหอระฆัง 2 แห่ง ที่ไม่ได้พังถล่มลงมา

REUTERS/Benoit Tessier TPX IMAGES OF THE DAY

รายงานข่าวระบุว่า ไฟได้ลุกลามไปอย่างรวดเร็วบริเวณหลังคาของมหาวิหารในช่วงเย็นวันเดียวกัน ก่อนที่ไฟจะเผาผลาญบริเวณหลังคาทั้งหมดของมหาวิหารที่ส่วนใหญ่ทำจากไม้ ที่มีความยาวราว 100 เมตร ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงสร้างที่เก่าแก่ที่สุดในปารีส แต่ได้ถูกเผาผลาญเสียหายอย่างหนักจากเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้

REUTERS/Philippe Wojazer/Pool

ด้านนายเอ็มมานูแอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส แถลงข่าวว่า เจ้าหน้าที่สามารถหลีกเลี่ยงสิ่งที่เลวร้ายที่สุดไปได้ แม้ว่าจะยังไม่สิ้นสุด โดยนายมาครงกล่าวว่า ฝรั่งเศสจะเร่งเดินหน้าโครงการฟื้นฟูมหาวิหารนอเทรอดามขึ้นมาอีกครั้ง รวมทั้งการระดมทุนเพื่อฟื้นฟู โดยนายมาครงได้ลงพื้นที่เกิดเหตุแล้ว และได้กล่าวในนามของคนทั้งชาติ ยกย่องเชิดชูบรรดาเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ช่วยกันดับไฟที่มหาวิหารแห่งนี้ด้วยความกล้าหาญ

REUTERS/Philippe Wojazer
REUTERS/Charles Platiau TPX IMAGES OF THE DAY

ทั้งนี้ มหาวิหารนอเทรอดาม ถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์อันทรงคุณค่าของกรุงปารีส ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 800 ปี เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้

REUTERS/Philippe Wojazer/Pool

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศแจ้งว่า จากเหตุการณ์ไฟไหม้มหาวิหารทอเทรอดาม ทางสถานทุต ณ กรุงปารีส ได้ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด ล่สุดไม่ได้รับแจ้งว่ามีผลกระทบต่อคนไทย ในกรณีต้องการความช่วยเหลือ สามารถโทรฮอทไลน์ สอท. ได้ที่ +33646719694 หรือ +33603599705

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon