อินโดนีเซียเริ่มแล้ว ‘เลือกตั้ง’ วันเดียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก

การเลือกตั้งทั่วไปภายในวันเดียวจบที่ใหญ่ที่สุดในโลกของอินโดนีเซียได้เริ่มต้นขึ้นแล้วในวันนี้(17 เมษายน) โดยคู่แข่งขัน 2 คนหลักที่ชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีของประเทศมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือนายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซียคนปัจจุบัน กับนายปราโปโว สุเบียนโต อดีตนายพล

ทั้งนี้มีประชาชนชาวอินโดนีเซียที่มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งมากกว่า 190 ล้านคน โดยหน่วยเลือกตั้งซึ่งมีมากถึง 800,000 หน่วยเริ่มเปิดให้คนลงคะแนนเสียงในเวลา 7.00-13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น มีรายงานว่าผู้มาใช้สิทธิบางคนมายืนรอตั้งแต่ก่อนเวลาเปิดหีบ

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ผลโพลชี้ว่านายวิโดโดวัย 57 ปีมีคะแนนนำอย่างชัดเจน แต่ก็ยังถือว่านายสุเบียนโตเป็นคู่แข่งขันที่น่ากลัว ซึ่งได้ประกาศล่วงหน้าว่าจะไม่ยอมรับผลการลงคะแนนหากตนเองพ่ายแพ้การเลือกตั้งครั้งนี้ ก่อนหน้านี้ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2557 นายสุเบียนโตก็ได้พ่ายแพ้การเลือกตั้งให้กับนายวิโดโดด้วยคะแนนที่ไม่ห่างกันมากนัก และพยายามจะคัดค้านผลเลือกตั้งซึ่งก็ไม่เป็นผลสำเร็จ

รายงานข่าวระบุว่ามีผู้สมัครเข้าชิงชัยในการเลือกตั้งอินโดนีเซียครั้งนี้มากถึง 245,000 คน โดยเป็นการเลือกตั้งทั้งเก้าอี้ประธานาธิบดี สมาชิกรัฐสภา ไปจนถึงสมาชิกในหน่วยงานท้องถิ่น ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการจัดการเลือกตั้งทั้งหมดภายในวันเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาละวาดเมืองปทุม สองผัวเมียจอดกระบะไว้ เช้ามาถูกขโมยไฟท้าย บอกยังดีไม่เอารถไปทั้งคัน
บทความถัดไปคนไทยได้อะไร?จากการปฏิรูประบบการแพทย์ฉุกเฉิน