อดีตปธน.เปรูพยายามยิงตัวตาย ขณะตำรวจบุกจับ อาการโคม่า

(FILES) (Photo by Cris BOURONCLE / AFP)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายอลัน การ์เซีย อดีตปรธานาธิบดีเปรู ยิงตัวตาย เมื่อวันที่ 17 เมษายน หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปถึงที่บ้านของนายการ์เซีย ในกรุงลิมา เพื่อจับกุมตัวนายการ์เซีย ข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการติดสินบน

อย่างไรก็ตาม นายการ์เซียในวัย 69 ปี ไม่ได้เสียชีวิต และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลคาสิมิโร อุลโลอา โดยนางซูเลมา โทมัส รัฐมนตรีสาธารณสุขเปรู เปิดเผยว่า นายการ์เซียต้องเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉิน และเกิดอาการหัวใจหยุดเต้นไป 3 ครั้ง อยู่ในภาวะอาการที่หนักมาก

ด้านสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น รายงานว่า นายการ์เซียอยู่ในอาการโคม่าและมีการเผยแพร่ภาพของลูกชายของนายการ์เซีย รวมทั้งกลุ่มผู้สนับสนุนและบรรดานักการเมืองที่เดินทางเข้าไปภายในโรงพยาบาล โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนคุ้มกันอยู่

(Photo by Luka GONZALES / AFP)

ทั้งนี้ นายการ์เซียเคยเป็นผู้นำพรรคอาปราที่เคยทรงอำนาจอยู่นานหลายสิบปี และปกครองประเทศตั้งแต่ปี 2528 ถึง 2533 ก่อนที่จะกลับมาได้รับชัยชนะอีกครั้งในปี 2549 ถึงปี 2554 โดยนายการ์เซียถูกตรวจสอบเรื่องที่เกี่ยวข้องกับบริษัท โอเดเบรชต์ บริษัทก่อสร้างของบราซิล ที่กลายเป็นคดีรับสินบนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศในอเมริกาใต้ และเมื่อปีก่อน นายการ์เซียได้ร้องขอยื่นขอลี้ภัยทางการเมืองต่อประเทศอุรุกวัย หลังจากถูกสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้นายการ์เซียหนีออกนอกประเทศ และทางอุรุกวัยเองก็ปฏิเสธการร้องขอลี้ภัยดังกล่าว

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โหดมาก! ตีนแมวงัดห้อง จังหวะเจ้าของห้องไปเล่นน้ำสงกรานต์ จับน้องหมากดน้ำตาย ก่อนกวาดทรัพย์สิน
บทความถัดไปผู้อ่านส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วยกับที่นายสมศักดิ์พูดว่า หากรธน.ไม่บัญญัติให้มีส.ว. 250 คน การเมืองอาจลุกเป็นไฟ