‘อลัน การ์เซีย’ อดีตปธน.เปรู เสียชีวิตแล้ว หลังพยายามฆ่าตัวตายขณะถูกตำรวจบุกจับ

(FILES) (Photo by Eitan ABRAMOVICH / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า นายอลัน การ์เซีย อดีตประธานาธิบดีเปรู ได้รับบาดเจ็บสาหัสหลังพยายามฆ่าตัวตาย เมื่อวันที่ 17 เมษายน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปถึงที่บ้านของนายการ์เซีย ในกรุงลิมา เพื่อจับกุมตัวนายการ์เซีย ข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการติดสินบน ก่อนที่จะเสียชีวิตในเวลาต่อมาขณะเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ข่าวระบุว่า หลังก่อเหตุนายการ์เซียในวัย 69 ปี ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลคาสิมิโร อุลโลอา โดยนางซูเลมา โทมัส รัฐมนตรีสาธารณสุขเปรู เปิดเผยว่า นายการ์เซียต้องเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉิน และเกิดอาการหัวใจหยุดเต้นไป 3 ครั้ง อยู่ในภาวะอาการที่หนักมาก ด้านสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น รายงานว่า นายการ์เซียอยู่ในอาการโคมาและมีการเผยแพร่ภาพของลูกชายของนายการ์เซีย รวมทั้งกลุ่มผู้สนับสนุนและบรรดานักการเมืองที่เดินทางเข้าไปภายในโรงพยาบาล โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนคุ้มกันอยู่

ก่อนที่ในเวลาต่อมา จะมีรายงานว่า นายการ์เซีย ได้เสียชีวิตลงแล้ว

ทั้งนี้ นายการ์เซียเคยเป็นผู้นำพรรคอาปราที่เคยทรงอำนาจอยู่นานหลายสิบปี และปกครองประเทศตั้งแต่ปี 2528 ถึง 2533 ก่อนที่จะกลับมาได้รับชัยชนะอีกครั้งในปี 2549 ถึงปี 2554 โดยนายการ์เซียถูกตรวจสอบเรื่องที่เกี่ยวข้องกับบริษัท โอเดเบรชต์ บริษัทก่อสร้างของบราซิล ที่กลายเป็นคดีรับสินบนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศในอเมริกาใต้ และเมื่อปีก่อน นายการ์เซียได้ร้องขอยื่นขอลี้ภัยทางการเมืองต่อประเทศอุรุกวัย หลังจากถูกสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้นายการ์เซียหนีออกนอกประเทศ และทางอุรุกวัยเองก็ปฏิเสธการร้องขอลี้ภัยดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทำได้!! ‘ทิชา’ โพสต์ กกต.ไทยทำได้อยู่แล้ว ถ้าไม่อยู่ใต้อาณัติอำนาจใดๆ
บทความถัดไปตั้งแก๊งรีด!! ตร.ซ้อนแผนจับชุดปราบยา ตั้งแก๊งอุ้ม-รีดหนุ่มลพบุรี 1.5 แสน ผบช.ภ.1 สั่งให้ออกจากราชการก่อน