นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง! ‘นักดำน้ำ’ ช่วย 13 หมูป่า พลาดติดถ้ำในสหรัฐ

Photograph: Linh Pham/Getty Images

สำนักข่าวการ์เดียน ของอังกฤษรายงานเมื่อวันที่ 18 เมษายน ระบุว่านายจอช แบรตช์ลีย์ นักดำน้ำอังกฤษที่เป็นหนึ่งในนักดำน้ำที่ช่วย 13 สมาชิกทีมหมูป่าอคาเดมี ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ได้สำเร็จ ประสบเหตุติดถ้ำในแจ๊กสันเคาน์ตี รัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา เป็นเวลานาน 24 ชั่วโมงก่อนได้รับความช่วยเหลืออกมาได้ในที่สุด

รายงานระบุว่า แบรตช์ลีย์ ไม่สามารถออกจากถ้ำมาพร้อมกับทีมนักดำน้ำเมื่อเวลา 15.00น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา โดยหลังจากทีมนักดำน้ำพยายามค้นหาตัวแบรตช์ลีย์ อยู่ระยะเวลาหนึ่งแล้วไม่พบ จึงตัดสินใจแจ้งเหตุฉุกเฉินในเวลาราว 01.00น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 17 เมษายน

ทีมนักดำน้ำผู้เชี่ยวชาญได้บินจากรัฐอาร์คันซอส์ และฟลอริดา ก่อนที่ภารกิจค้นหาตัวจะเริ่มต้นขึ้นในเวลา 18.00น.ของวันเดียวกัน ก่อนที่ประพบตัวนายแบรตช์ลีย์ ได้สำเร็จในอีกราว 1 ชั่วโมงต่อมา

รายงานระบุว่าแบรตช์ลีย์ มีสุขภาพแข็งแรงดีและสิ่งที่ร้องขอหลังโผล่พ้นน้ำจากในถ้ำออกมาได้มีเพียงอย่างเดียวคือพิซซ่า และแบรตช์ลีย์ ปฏิเสธที่จะถูกส่งตัวไปรับการรักษาทางการแพทย์ ขณะที่ทีมกู้ภัยยกย่องว่าแบรตช์ลีย์ มีสภาพจิตใจที่สงบดีมากขณะที่ทีมเข้าถึงตัว

ทั้งนี้แบรตช์ลีย์ เป็นหนึ่งในนักดำน้ำที่ช่วยสมาชิกทีมหมูป่าอคาเดมี จากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา

 

บทความก่อนหน้านี้‘เอเอฟซี’ คอนเฟิร์มแล้วสั่งแบน ‘ศุภชัย ใจเด็ด’ 2 นัด!
บทความถัดไป‘ศิโรตม์’ ชี้ตาม รธน.พรรค ‘มิ่งขวัญ’ โดนยุบได้เลย หลังถูกยื่นยุบข้อหาคนนอกครอบงำ