‘หมอแฮร์ริส’ พร้อมคู่หูดำน้ำออสซี่เยือนไทย เข้ารับเครื่องราชฯ เที่ยวเชียงราย-กาญจน์-ภูเก็ต

เมื่อวันที่ 19 เมษายน ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายอัลลัน แมคคินนอน เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ได้นำ นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส และ นสพ.เครก ชาลเลน ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำชาวออสเตรเลีย ซึ่งร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน 12 คนของทีมหมูป่าอะคาเดมีและผู้ฝึกสอน ออกจากถ้ำหลวงในวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อเดือน มิถุนายน-กรกฎาคม 2561 เข้าพบนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เนื่องในโอกาสเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 18-30 เมษายน ตามคำเชิญของรัฐบาลไทยที่ประกาศให้สิทธิการท่องเที่ยวในประเทศไทยแก่ผู้เชี่ยวชาญและนักประดาน้ำชาวต่างประเทศที่มีส่วนร่วมในภารกิจค้นหาและกู้ภัยทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะเคเดมี่ เพื่อแสดงความขอบคุณแก่กลุ่มผู้เชี่ยวชาญดังกล่าว ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวัน เพื่อแสดงความขอบคุณแก่คณะดังกล่าวด้วย

การเยือนไทยของบุคคลทั้งสองในครั้งนี้เป็นการเยือนไทยครั้งแรกภายหลังภารกิจกู้ภัยดังกล่าวเสร็จสิ้นไปแล้วไปนานเกือบ 1 ปี และเป็นโอกาสในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระดับประชาชนระหว่างไทยกับออสเตรเลียให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป

นสพ.ชาลเลนให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้กลับมาประเทศไทยอีกครั้ง สำหรับเหตุการณ์การช่วยเหลือเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ในตอนนั้น ตนคิดว่าคงมีแค่สื่อมวลชนบางส่วนที่ให้ความสนใจเท่านั้น แต่ก็พบว่าได้กลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจ ซึ่งตนก็รู้สึกประทับใจกับเหตุการณ์ดังกล่าวเช่นกัน

ขณะที่ นพ.แฮร์ริสกล่าวว่า การเข้าไปช่วยเหลือเยาวชนกลุ่มดังกล่าวในครั้งนั้นถือเป็นประสบการณ์ที่ดี สำหรับการมาเมืองไทยในครั้งนี้ ตนและ นสพ.ชาลเลน จะเดินทางไปยัง จ.เชียงราย โดยจะได้พบปะพูดคุยกับเยาวชนทั้ง 13 คนด้วย ที่จริงแล้วเยาวชนกลุ่มนี้ถือเป็นผู้ประสบโชคร้ายในครั้งนั้น ปัจจุบันพวกเขาควรจะมีความสุขในการใช้ชีวิตของตัวเอง ขณะเดียวกันไม่ควรจะมีใครที่มาวิพากษ์วิจารณ์หรือตำหนิอะไรต่อเยาวชนกลุ่มนี้อีก

เมื่อถามว่าหากเกิดเหตุการณ์ลักษณะที่มีผู้ติดอยู่ในถ้ำเช่นนี้อีก ทั้งสองพร้อมที่จะกลับมาให้ความช่วยเหลืออีกหรือไม่ นพ.แฮร์ริส กล่าวว่า พวกเราพร้อมที่จะมาช่วยเหลือหรือเข้าร่วมสำหรับครั้งต่อไปอยู่แล้ว แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก

ด้านนายดอนกล่าวว่า การให้สิทธิการท่องเที่ยวในประเทศไทยแก่ นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส และ นสพ.เครก ชาลเลน ถือเป็นการขอบคุณในฐานะที่ทั้งสองเป็นผู้ร่วมช่วยเหลือเยาวชนของไทย ซึ่งเป็นการให้สิทธิเดียวกันแก่บุคคลอื่นที่ร่วมปฏิบัติการดังกล่าวไปแล้ว

ทั้งนี้ ในเวลา 14.00 น. นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส และ นสพ.เครก ชาลเลน จะเข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรับมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ กรณีช่วยเหลือผู้ประสบภัยในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.แฮร์ริส และ นสพ.ชาลเลน จะเดินทางไปที่ จ.เชียงราย ในวันที่ 21 เมษายนนี้ โดยจะพบกับเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี่เป็นการส่วนตัว และจะไปเยี่ยมชมถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวันที่ 22 เมษายนนี้ เวลา 12.00 น. นอกจากนี้ ทั้งสองยังมีกำหนดการที่จะเดินทางไป จ.กาญจนบุรีและภูเก็ต เพื่อท่องเที่ยวและเข้าร่วมกิจกรรมของสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฉ! เพจ ‘ตูน Bodyslam’ แชร์คำคม ที่พี่ตูนไม่ได้กล่าว
บทความถัดไป“พ.ร.บ.กสทช.” ใหม่ ไฟเขียว “กสทช.” ดูแลดาวเทียม-ไม่ต้องประมูลคลื่น (มีคลิป)