‘เวียดเจ็ต’ซื้อ‘โบอิ้ง’ 100 ลำ มูลค่าเฉียด 6 แสนล้าน รับ‘โอบามา’เยือนเวียดนาม

AFP PHOTO / POOL / KHAM

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เวียดเจ็ต สายการบินต้นทุนต่ำของเวียดนามที่มีชื่อเสียงจากการให้แอร์โฮสเตสใส่ชุดบิกินี เปิดเผยเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมว่า ทางสายการบินตกลงที่จะซื้อเครื่องบินจากโบอิ้ง บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินของสหรัฐอเมริกาจำนวน 100 ลำ ในข้อตกลงซึ่งลงนามที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม โดยมีประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐอเมริกาที่อยู่ระหว่างการเดินทางเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 3 วัน และประธานาธิบดีเจิ่น ด่าย กวาง ของเวียดนามร่วมเป็นสักขีพยาน

แถลงการณ์ของเวียดเจ็ตระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็น “การซื้อเครื่องบินพาณิชย์ครั้งเดียวที่ใหญ่ที่สุดในวงการการบินเวียดนาม”

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวยืนยันข้อตกลงดังกล่าวว่า เครื่องบินโบอิ้ง 100 ลำเป็นส่วนหนึ่งในข้อตกลงการค้าคร่าวๆ ระหว่างสหรัฐกับเวียดนามที่มีมูลค่ารวมแล้วมากกว่า 16,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 570,000 ล้านบาท)

“เราคาดว่าข้อตกลงนี้จะช่วยสนับสนุนตำแหน่งงานในภาคเทคโนโลยีและภาคการผลิต 60,000 ตำแหน่ง” เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวระบุ

Advertisement

ข่าวระบุว่า สายการบินเวียดเจ็ตที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2550 ก่อนหน้านี้ได้ประชาสัมพันธ์ตนเองจนเป็นที่รู้จักจากการให้พนักงานต้อนรับหญิงบนเครื่องบินใส่ชุดบิกินี ขณะที่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทางสายการบินประกาศว่าได้ลงนามในสัญญาความร่วมมือกับแพรตต์แอนด์วิทนีย์ บริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์สัญชาติสหรัฐมูลค่า 3,040 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 108,000 ล้านบาท)

นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมการบินระบุว่าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงเวียดนามถือเป็นตลาดสำคัญในการเติบโตของสายการบินต้นทุนต่ำ โดยมีแรงขับเคลื่อนมาจากการเพิ่มจำนวนของชนชั้นกลางซึ่งจำนวนมากเดินทางไปต่างประเทศเป็นครั้งแรก

ด้านโบอิ้งทำนายว่า ภูมิภาคนี้จะต้องการเครื่องบินใหม่ 3,750 ลำในช่วงเวลา 20 ปีข้างหน้า โดยมากกว่า 3 ใน 4 จะเป็นเครื่องบินลำตัวแคบหรือเครื่องบินแบบมีช่องทางเดินเดียว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image