ผู้นำทั่วโลก ร่วมประณามเหตุโจมตีศรีลังกาในวันอีสเตอร์

REUTERS/Dinuka Liyanawatte

สำนักข่าวเอพี เอเอฟพีและรอยเตอร์ รายงานว่า หลังเกิดเหตุระเบิดหลายจุดในศรีลังกา เมื่อวันที่ 21 เมษายน ในขณะที่ผู้คนกำลังเฉลิมฉลองเนื่องในวันอีสเตอร์ ซึ่งเป็นวันสำคัญของชาวคริสต์ โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีนี้แล้วอย่างน้อย 158 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 400 คน ซึ่งถือเป็นเหตุโจมตีครั้งรุนแรงอีกครั้งหนึ่งนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามกลางเมืองในศรีลังกาเมื่อ 10 ปีก่อน ได้มีบรรดาผู้นำโลกออกมาร่วมแสดงความเสียใจและประณามการก่อเหตุร้ายดังกล่าว

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ออกมาประณามการก่อเหตุโจมตีผู้คนในโบสถ์และโรงแรมหลายแห่งในวันอีสเตอร์ที่ศรีลังกา และว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างยิ่ง พร้อมกับแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังบรรดาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุสดใจครั้งนี้ พร้อมกับเรียกร้องให้ทุกคนต้องร่วมมือกันเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีใครมาทำลายแรงศรัทธาด้วยความหวาดกลัวได้

ขณะที่คริสตจักแห่งดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ในนครเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล ได้ออกแถลงการณ์สนับสนุนชาวคริสต์ในศรีลังกา พร้อมกับประณามการก่อเหตุโจมตีเนื่องในวันอีสเตอร์ในศรีลังกา โดยระบุว่า ขอสวดมนต์ให้แก่ดวงวิญญาณของเหยื่อและให้ผู้บาดเจ็บฟื้นตัวโดยเร็ว และขอให้พระเจ้าดลใจให้ผู้ก่อการร้ายสำนึกผิดต่อการก่อเหตุเข่นฆ่าและข่มขู่ครั้งนี้

นายมาร์ค รุตต์ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ได้ทวีตข้อความระบุว่า ได้รับรายงานเกี่ยวกับเหตุนองเลือดทั้งที่โรงแรมและโบสต์ของศรีลังกาในวันอีสเตอร์ ขอส่งกำลังไปให้บรรดาเหยื่อและญาติมิตรของผู้เสียชีวิต

ด้านนายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวว่า ออสเตรเลียขอร่วมรำลึกต่อการจากไปของผู้เสียชีวิตจากเหตุก่อการร้ายอันน่ากลัว และแสดงความพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือถ้าหากได้รับการร้องขอ

นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ กล่าวประณามการก่อเหตุก่อการร้ายครั้งนี้ และความมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยวในเรื่องนี้ของนิวซีแลนด์แข็งแกร่งมากขึ้นหลังเกิดเหตุโจมตีบนแผ่นดินนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม การได้เห็นการโจมตีในศรีลังกาในขณะที่ผู้คนจำนวนมากอยู่ในโบสถ์และโรงแรม เป็นเรื่องน่าตื่นตกใจโดยแท้จริง และนิวซีแลนด์ขอปฏิเสธความสุดโต่งในทุกรูปแบบ และยืนหยัดเพื่อเสรีภาพในการนับถือศาสนาและสิทธิในการประกอบพิธีกรรมโดยปลอดภัย โดยรวมแล้ว เราต้องร่วมกันค้นหาเจตนารมณ์และคำตอบเพื่อยุติความรุนแรงทำนองนี้ให้ได้

ด้านประธานาธิบดีเรเจพ เทยิพ แอร์โดอาน แห่งตุรกี ระบุว่า การก่อเหตุระเบิดครั้งนี้ถือเป็นการโจมตีต่อมวลมนุษยชาติทั้งหมด ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ประณามการก่อเหตุว่าเป็นความโหดร้ายและดูถูกเหยียดยาม

ขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ทรงร่วมแสดงความเสียพระทัยต่อเหตุนองเลือดที่เกิดขึ้นในศรีลังกา ที่เกิดขึ้นในวันอีสเตอร์ พร้อมกับตรัสว่าพระองค์จะยืนเคียงข้างเหยื่อ และขอส่งความรักไปยังชุมชนชาวคริสต์

นอกจากนี้ ยังมีนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ร่วมประณามการก่อเหตุรุนแรงทางศาสนาครั้งนี้ด้วย ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ออกมาทวีตข้อความร่วมแสดงความเสียใจในนามของชาวอเมริกันต่อชาวศรีลังกา ต่อเหตุการก่อการร้ายที่เกิดขึ้นที่โบสถ์และดรงแรม และว่า สหรัฐพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือเสมอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ยิ่งลักษณ์”ลิ่วหวดปทท.-“ภัทราพร”ล้มเต็ง1
บทความถัดไปอุตุฯลำปางชี้ร้อนจัด40 กว่าองศา เป็นปกติ เผยสถิติ19เม.ย. ยังไม่ทำลายสถิติแม่ฮ่องสอน