จับ 24 ผู้ต้องสงสัยเอี่ยวระเบิดศรีลังกา ตายพุ่ง 290 เจ็บ 500

ประเทศศรีลังกาตกอยู่ในความเงียบงันเมื่อคืนวันที่ 21 เมษายน ต่อเนื่องมาจนถึงช่วงเช้าวันที่ 22 เมษายน หลังทางการได้ประกาศเคอร์ฟิว เนื่องจากเหตุระเบิดต่อเนื่องถึง 8 ครั้งในหลายจุดทั่วประเทศ ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ล่าสุดทางการได้ปรับเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตเป็น 290 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 500 คน

แม้ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่จะเป็นชาวศรีลังกา แต่ในขณะนี้มีรายงานว่ามีชาวต่างชาติที่เสียชีวิตด้วย 35 คน ซึ่งรวมถึงชาวอเมริกัน อังกฤษ จีน เนเธอร์แลนด์ อินเดีย และโปรตุเกส

Advertisment

รายงานข่าวเผยว่าเหตุระเบิดส่วนใหญ่เป็นการระเบิดฆ่าตัวตาย โดยมีรายงานว่าเหตุระเบิดที่โรงแรมแห่งหนึ่งเกิดขึ้นขณะมือระเบิดจุดระเบิดตัวเองขณะเข้าแถวเพื่อรอตักอาหารเช้า

ขณะที่มีรายงานเช่นกันว่าเมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา ทหารอากาศได้พบระเบิดแสวงเครื่องที่ทำจากท่อพีวีซียาว 1.8 เมตร และมีวัตถุระเบิดอัดเต็มอยู่ข้างในถูกทิ้งไว้ใกล้กับสนามบินนานาชาติในกรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของประเทศศรีลังกา

Advertisement

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

รัฐบาลศรีลังกายังไม่ได้ระบุชัดเจนว่ากลุ่มใดเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุโจมตีดังกล่าว แต่ล่าสุดได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยไปแล้วรวม 24 ราย

ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศอ้างว่าผู้บัญชาการตำรวจศรีลังกาได้ออกหนังสือแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ระดับสูงตั้งแต่ 10 วันก่อน ตามรายงานข่าวกรองที่ได้รับจากต่างชาติว่า กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงอาจวางแผนใช้เหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีโบสถ์สำคัญในเทศกาลอีสเตอร์

ด้านนายกรัฐมนตรีศรีลังกายอมรับว่า มีข้อมูลข่าวกรองเตือนก่อนเกิดเหตุจริง และขณะนี้กำลังสั่งให้ทำการสอบสวนว่าเหตุใดจึงไม่มีการดำเนินมาตรการเตือนภัยที่เหมาะสมเพื่อป้องกันเหตุร้ายแรงดังกล่าว

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image