“ไอเอส” อ้างอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีวันอีสเตอร์ที่ศรีลังกา

(Photo by ISHARA S. KODIKARA / AFP)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 เมษายน กลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ได้ออกมากล่าวอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีวันอีสเตอร์ที่ประเทศศรีลังกา แต่ไม่มีการเปิดเผยหลักฐานใดๆออกมา

โดยสำนักข่าวอามัค กระบอกเสียงของกลุ่มไอเอส ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า “เหตุโจมตีดังกล่าวมีเป้าหมายเป็นพวกสมาชิกของกลุ่มพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐอเมริกา และชาวคริสต์ในศรีลังกา”

การออกมากล่าวอ้างดังกล่าว มีขึ้นหลังจากที่ นายรวัน วิเจวาร์เดเน รัฐมนตรีแห่งรัฐด้านกิจการกลาโหมศรีลังกา ได้แจ้งต่อที่ประชุมสภาว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า เหตุโจมตีศรีลังกาในวันอีสเตอร์ เป็นการกระทำเพื่อแก้แค้นเหตุโจมตีมัสยิดในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ และว่า เป็นการก่อเหตุของกลุ่ม เนชั่นแนล โธวีธ จามัธ (เอ็นทีเจ) กับกลุ่ม จัมมิยาทูล มิลลาทู อิบราฮิม (เจเอ็มไอ) กลุ่มติดอาวุธในศรีลังกาอีกกลุ่มหนึ่ง
(อ่า่นข่าว ศรีลังกาเผย เหตุระเบิดวันอีสเตอร์ เป็นการแก้แค้นเหตุโจมตีมัสยิดที่ไครสต์เชิร์ช)

อย่างไรก็ตาม เอเอฟพีรายงานว่า สำนักงานนายกรัฐมนตรี นางเจซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์ แจ้งว่า นิวซีแลนด์ยังไม่พบรายงานข่าวกรองใดๆ ที่เชื่อมโยงเหตุระเบิดในศรีลังกา กับเหตุโจมตีมัสยิด ที่เมืองไครสต์เชิร์ช โดยโฆษกของรัฐบาลนิวซีแลนด์ระบุว่า ทางนิวซีแลนด์เข้าใจว่า การสอบสวนดังกล่าวเป็นเพียงการสอบสวนเบื้องต้น และนิวซีแลนด์ยังไม่พบข่าวกรองเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด

ข่าวรอบด้าน กับ Line@มติชนนิวส์รูม คลิกเป็นเพื่อนกัน ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้กต.แจงกรณีคนไทยโดนตม.เกาหลีใต้กักตัวจำนวนมาก
บทความถัดไปโซเชียลแห่ติดแฮชแท็ก #ธนาธร พุ่งอันดับ 1 หลังกกต. สั่งฟัน ‘ธนาธร’ ห้ามสมัคร ส.ส. ปมหุ้น วี-ลัค