ศรีลังการับ ‘การข่าว’ ผิดพลาดครั้งใหญ่ ทำระเบิดตายหมู่

รัฐบาลศรีลังกาออกมายอมรับว่าเกิดความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่ทำให้ภาครัฐไม่สามารถป้องกันเหตุระเบิดในที่เทศกาลอีสเตอร์ เมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 359 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 500 คน

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าหน่วยข่าวกรองต่างชาติได้แจ้งเตือนว่ามีการวางแผนก่อเหตุในศรีลังกาล่วงหน้ามาระยะหนึ่งแล้ว ทำให้ประชาชนเกิดความโกรธแค้นที่หน่วยงานภาครัฐเพิกเฉยต่อคำเตือนดังกล่าวจนเกิดเหตุสลดครั้งใหญ่ขึ้น

Advertisment

ทั้งนี้รัฐมนตรีช่วยกลาโหมศรีลังกายอมรับระหว่างการแถลงข่าวว่า เกิดข้อผิดพลาดครั้งใหญ่ในการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองที่มีการเตือนการก่อเหตุที่ผู้บัญชาการตำรวจศรีลังกาได้รับมา เนื่องจากไม่มีการแจ้งให้นายกรัฐมนตรีรวมถึงรัฐมนตรีกระทรวงสำคัญใดๆ ทราบเรื่อง อย่างไรก็ดีรัฐบาลจะต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้

ขณะที่ประธานาธิบดีศรีลังกากล่าวว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงในระดับผู้บัญชาการด้านความมั่นคงครั้งใหญ่ โดยต้องทำการปรับโครงสร้างทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายในไม่เกินหนึ่งสัปดาห์ พร้อมกับเรียกร้องให้มีการประชุมพรรคการเมืองทั้งหมด เขายังมีกำหนดที่จะหารือกับผู้นำศาสนาในศรีลังกาด้วย

Advertisement

หลังมีการเปิดเผยว่าหนึ่งในผู้ลงมือก่อเหตุกำลังศึกษาต่ออยู่ในอังกฤษ รวมถึงเคยผ่านการศึกษาในออสเตรเลียก่อนที่จะกลับมายังศรีลังกา มีรายงานว่าหน่วยข่าวกรองของสหรัฐ อังกฤษ ออสเตรเลีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ต่างเสนอที่จะให้ความช่วยเหลือทางด้านข่าวกรองกับศรีลังกาเพิ่มเติม โดยขณะนี้ทีมงานของสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐ(เอฟบีไอ)อยู่ในศรีลังกาแล้ว

รายงานข่าวเผยว่าหลังการประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ ทางการศรีลังกาได้จับกุมผู้ต้องสงสัยว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีครั้งนี้เพิ่มขึ้นอีก 18 ราย ทำให้ยอดผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวเพิ่มขึ้นเป็น 58 คนโดยทั้งหมดเป็นชาวศรีลังกา

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image