เน็ตฟลิกซ์ ยังมีหวัง หลังออสการ์โหวต “คงกฎเดิม”ภาพยนตร์เข้าชิงออสการ์

(เครดิตภาพจากแฟ้มภาพรอยเตอร์)

เอเอฟพี รายงานว่า สถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา หรืออะคาเดมี ผู้มอบรางวัล อะคาเดมี อะวอร์ดส์ หรือ “ออสการ์”รางวัลใหญ่ของวงการบันเทิงระดับโลก ได้โหวตลงมติเมื่อวันอังคารที่ 23 เมษายนไม่มีการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบในการพิจารณาภาพยนตร์ที่มีสิทธิ์เข้าชิงรางวัลออสการ์ โดยยังคงใช้กฎระเบียบเดิมที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

จากข่าวกล่าวว่า การลงคะแนนเสียงของคณะกรรมการออสการ์มีขึ้นหลังจากหลายเดือนที่ผ่านมา มีข้อถกเถียง วิจารณ์กันมากว่า ภาพยนตร์จากบริษัทสตรีมมิ่ง ควรมีโอกาสได้รับการพิจารณาเข้าชิงรางวัลออสการ์หรือไม่ หลังจากที่ “โรมา” ภาพยนตร์ผลงานกำกับของ อัลฟอนโซ กัวรอน ผู้กำกับชาวเม็กซิกัน ที่ฉายทางเน็ตฟลิกซ์ ได้เข้าชิงออสการ์ปีนี้ถึง 10 รางวัลและเป็นภาพยนตร์ที่โดดเด่นบนเวทีออสการ์ปีนี้ ซึ่งประกาศผลรางวัลไปเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยโรมาได้ไปทั้งรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม ถ่ายภาพยอดเยี่ยม และ รางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม แต่รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตกเป็นของ กรีน บุ๊ก

ทั้งนี้สำหรับกฎระเบียบเดิมของออสการ์ ภาพยนตร์ที่มีสิทธิ์ได้รับการพิจารณาเข้าชิงรางวัลออสการ์ จะต้องฉายในโรงภาพยนตร์ในเขตนครลอสแองเจลิสอย่างน้อย 7 วัน และต้องฉายอย่างน้อยวันละ 3 รอบโดยเก็บค่าเข้าชม ส่วนภาพยนตร์ที่ไม่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์ หรือฉายในโรงภาพยนตร์ในเขตนครลอสแองเจลิสหลังจากวันแรกที่มีการคัดเลือกภาพยนตร์ ก็ยังมีสิทธิ์ได้รับการพิจารณา

ทั้งนี้ สตีเวน สปีลเบิร์ก ผู้กำกับดังวัย 72 ปี หนึ่งในผู้ไม่เห็นด้วยกับผลงานที่ฉายในระบบสตรีมมิ่งจะได้เข้าชิงออสการ์ ให้ความเห็นว่า ภาพยนตร์ที่ผลิตและฉายโดยบริษัทสตรีมมิ่ง ไม่ควรมีสิทธิ์เข้าชิงออสการ์ แต่ควรได้รับการพิจารณา จัดเป็นผลงานทางทีวีแทน

ขณะที่หลายคนที่สนับสนุนการตัดผลงานทางสตรีมมิ่งออกจากออสการ์ ให้ความเห็นว่า ความบันเทิงในรูปแบบสตรีมมิ่ง หรือ รับชมผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ได้มอบประสบการณ์ความบันเทิงเหมือนการชมในโรงภาพยนตร์ ซึ่งเสียงวิพากษณ์ วิจารณ์นี้ สถาบันอะคาเดมี ก็ยอมรับ หลังจากคณะกรรมการได้ประชุมกัน และ จอห์น ไบลีย์ ประธานอะคาเดมี หรือ ออสการ์ กล่าวในแถลงการณ์ว่า “เราสนับสนุนประสบการณ์ความบันเทิงในโรงภาพยนตร์ว่าเป็นสิ่งสำคัญต่อภาพยนตร์ และนี่เป็นเหตุผลที่มีน้ำหนักในการตัดสินใจของเรา ”

อนึ่งเอเอฟพี รายงานว่า ก่อนการประชุมของคณะกรรมการอะคาเดมี ทางสถาบันอะคาเดมี ได้รับคำเตือนจากกระทรวงยุติธรรมแห่งสหรัฐอเมริกาว่า การละเว้นใดๆก็ตาม อาจถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยจัดรักบี้ 15 คนเอเชีย – ‘สารวัตรต้น’ วอนสโมสรส่งนักกีฬาฝีมือดีร่วมทีมชาติ
บทความถัดไปพายุฤดูร้อนถล่ม ‘ดอนเมือง-บางเขน-หลักสี่’ ฝนซัดต้นไม้ล้มทับรถ ปชช.-น้ำรอระบาย