ทรัมป์อนุมัติจ่ายโสมแดง 64 ล้าน ค่ารักษา ‘อ็อตโต วอร์มเบียร์’

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ อนุมัติการจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลมูลค่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 64 ล้านบาท ที่เกาหลีเหนือได้ยื่นเรื่องมาเบิกจ่ายเป็นค่ารักษาพยาบาลนายอ็อตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาอเมริกันจากรัฐโอไฮโอ ขณะล้มป่วยในเกาหลีเหนือ

นายวอร์มเบียร์ถูกทางการเกาหลีเหนือจับกุมตัวไว้ในปี 2559 ขณะไปท่องเที่ยวในเกาหลีเหนือ เนื่องจากพยายามขโมยโปสเตอร์ทางการเมือง ซึ่งถือเป็นอาชญากรรมร้ายแรงตามกฏหมายของเกาหลีเหนือ และถูกส่งตัวกลับสหรัฐช่วงกลางปี 2560 ในสภาพผัก หลังถูกกักขังไว้ในคุกของเกาหลีเหนือเป็นเวลา 17 เดือน ก่อนที่จะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

รายงานข่าวระบุว่าใบเสร็จค่ารักษาพยาบาลดังกล่าวถูกส่งมอบให้กับผู้แทนของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่นายวอร์มเบียร์จะถูกนำตัวบินออกมาจากกรุงเปียงยาง เมืองหลวงของเกาหลีเหนือในอาการโคม่า เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2560 โดยเขาเสียชีวิตหกวันหลังจากนั้น

ทั้งนี้ผู้แทนของสหรัฐที่ถูกส่งไปนำตัวนายวอร์มเบียร์กลับประเทศ ได้ลงนามในความตกลงที่จะจ่ายค่ารักษาพยาบาลซึ่งเป็นไปตามคำสั่งของทรัมป์ อย่างไรก็ดีโฆษกทำเนียบขาวระบุว่าจะไม่ให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับการเจรจาต่อรองเพื่อให้มีการปล่อยตัวประกัน ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการดำเนินการดังกล่าวจึงประสบผลสำเร็จภายใต้การบริหารงานของรัฐบาลชุดนี้

บทความก่อนหน้านี้หน้า1 หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันศุกร์ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2562
บทความถัดไป09.00 INDEX ​​​อายุรัฐบาลประยุทธ์ คสช. ไม่น่าจะเกินกันยายน 2562