เผยแผน ‘ปธน.อิเหนา’ จ่อย้ายเมืองหลวงใหม่ คาดใช้เวลา 10 ปี

29.04.19 | 16:13 น.
แฟ้มภาพประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย (รอยเตอร์)

เมื่อวันที่ 29 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างนายบัมบัง บรอดโจเนโกโร รัฐมนตรีกระทรวงผังเมืองของอินโดนีเซีย เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ได้ตัดสินใจครั้งสำคัญที่จะให้ย้ายเมืองหลวงไปจากกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงปัจจุบันของอินโดนีเซีย ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะชวา ซึ่งมีความแออัดยัดเยียด ไปยังที่อื่นนอกเกาะชวาแทน

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีกระทรวงผังเมืองระบุว่า ยังไม่มีการตัดสินใจเลือกที่ตั้งเมืองหลวงแห่งใหม่ ซึ่งการย้ายเมืองหลวงนั้นอาจต้องใช้เวลามากถึง 10 ปี เหมือนหลายประเทศที่เคยมีการย้ายเมืองหลวงไปที่แห่งใหม่อย่างบราซิล มาเลเซีย และคาซัคสถาน

ขณะที่เมื่อช่วงต้นปีนี้สำนักข่าวอันตารารายงานถึงการย้ายเมืองหลวง โดยระบุว่าหนึ่งในตัวเลือกที่อาจได้รับการพิจารณาเป็นเมืองหลวงใหม่ของอินโดนีเซียคือ เมืองปาลังการายา ตั้งอยู่ในจังหวัดกาลิมันตันกลาง บนเกาะบอร์เนียว