ราคาน้ำมันดิบสหรัฐสูงสุดรอบ 7 เดือน ใกล้ระดับ 50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

AFP / KAREN BLEIER

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สัญญาราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าของสหรัฐอเมริกา ซื้อขายผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ในตลาดสิงคโปร์ พุ่งขึ้นใกล้ถึงระดับ 50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม โดยราคาน้ำมันดิบของสหรัฐแตะระดับสูงสุดในรอบมากกว่า 7 เดือน หลังข้อมูลระบุว่าปริมาณน้ำมันดิบสำรองของสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้วลดลงมากกว่าที่คาด

ข่าวระบุว่า ตลาดน้ำมันยังได้รับแรงหนุนจากตลาดหุ้นล่วงหน้าของสหรัฐที่เพิ่มขึ้นในช่วงข้ามคืน และยอดขายบ้านที่แข็งแกร่งซึ่งอาจบ่งชี้ได้ว่าเป็นผลมาจากการที่กองทุนสำรองแห่งรัฐหรือธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างเร็วที่สุดในเดือนมิถุนายนนี้เลย

โดยราคาน้ำมันดิบสหรัฐสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเพิ่มขึ้น 71 เซ็นต์ เป็น 49.33 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เมื่อเวลา 06.52 น.ตามเวลามาตรฐานเมืองกรีนิช (จีเอ็มที) หรือเท่ากับ 13.52 น. ตามเวลาไทย สูงสุดนับตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมปีที่แล้วที่ราคาอยู่ที่ 49.45 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังขากที่ปิดภาคการซื้อขายภาคปกติก่อนหน้าเพิ่มขึ้น 54 เซ็นต์ ขณะที่สัญญาซื้อขายน้ำมันดิบเบรนท์ล่วงหน้าเพิ่มขึ้น 65 เซ็นต์ มาอยู่ที่ 49.26 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากก่อนหน้านั้นราคาร่วงลง 4 วันติดต่อกันก่อนที่จะขยับเพิ่มขึ้นในภาคการซื้อขายล่าสุด 26 เซ็นต์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon