‘ไอเอ็มเอฟ’อนุมัติเงินกู้ช่วยเหลือให้‘บอสเนีย’ ปฏิรูปศก.ตามเงื่อนไขของ‘อียู’

AFP / MANDEL NGAN

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เปิดเผยเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมว่า ได้อนุมัติเงินกู้ก้อนใหม่ให้บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา มูลค่า 550 ล้านยูโร (ราว 21,870 ล้านบาท) เพื่อช่วยในการปฏิรูปเศรษฐกิจที่เป็นเงื่อนไขของสหภาพยุโรป (อียู) โดยการปฏิรูปจะเน้นไปที่การปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมสำหรับการทำธุรกิจมากขึ้น การแปรรูปและการปรับโครงสร้างรัฐวิสาหกิจ และการลดอัตราการเพิ่มของหนี้สาธารณะ

ไอเอ็มเอฟระบุในแถลงการณ์ว่าได้บรรลุข้อตกลงในโครงการให้เงินกู้ช่วยเหลือในการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ ระยะเวลา 36 เดือนกับเจ้าหน้าที่ทางการบอสเนียในกรุงซาราเยโวแล้ว แต่ยังต้องรอการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการบริหารของไอเอ็มเอฟที่คาดว่าจะมีขึ้นอย่างเร็วที่สุดในเดือนกรกฎาคมนี้

“เศรษฐกิจบอสเนียแสดงให้เห็นถึงสัญญาณของการฟื้นตัวที่มั่นคง อัตราการเติบโตคาดว่าจะอยู่ที่ 3.0% ในปีนี้ ทว่ายังคงมีความเปราะบางบางอย่างอยู่” ไอเอ็มเอฟระบุ

ทั้งนี้ การเข้าเป็นสมาชิกอียูถือเป็นอุปสรรคทางการเมืองที่สำคัญของบอสเนีย และด้วยแรงกดดันจากอียูทำให้บอสเนียดำเนินการปฏิรูปเศรษฐกิจเมื่อปีที่แล้ว ที่เห็นได้ชัดเจนคือตลาดแรงงาน โดยทางการหวังว่าจะลดอัตราว่างงานที่ปัจจุบันอยู่ที่สูงกว่า 40% ลงให้ได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โอบามา’ ปิดฉากเยือนเวียดนาม ได้ใจวัยรุ่นญวนล้นหลาม
บทความถัดไป93 เมื่อ’ญาติ-พี่น้อง’ฆ่ากันเอง เพราะเห็นต่าง นิยายเรื่องสุดท้ายของวิกตอร์ อูโก