สัปดาห์นี้เสื้อกั๊กเหลืองออกมาชุมนุมน้อยสุด หลังเพิ่งปะทะเดือดวันแรงงาน

REUTERS/Gonzalo Fuentes

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การชุมนุมของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง เพื่อต่อต้านรัฐบาลฝรั่งเศส ในสุดสัปดาห์ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการชุมนุมต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 25 ปรากฏว่า มีผู้ออกมาร่วมชุมนุมน้อยที่สุดนับตั้งแต่การชุมนุมเริ่มเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมาหลังจากเพิ่งเกิดเหตุปะทะรุนแรงเนื่องในวันแรงงานในกรุงปารีส เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม

โดยกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส ระบุว่า ในการชุมนุมล่าสุดของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง มีผู้ร่วมชุมนุมราว 18,900 คนทั่วประเทศ เปรียบเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้าที่มี 23,6000 คน เฉพาะที่กรุงปารีสมีการออกมาชุมนุม 3 กลุ่มใหญ่ รวมทั้งสิ้นราว 1,460 คน จากสัปดาห์ก่อนที่มีราว 2,600 คน

แอร์ฟ หนึ่งในผู้ชุมนุมประท้วงในกรุงปารีส เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า ผู้ชุมนุมหลายคนรู้สึกช็อกกับท่าทีและการปราบปรามที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่จะเห็นคนออกมาร่วมชุมนุมน้อย

กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส แจ้งด้วยว่า นอกจากนี้ยังมีการชุมนุมของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง เรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศโลก ที่เมืองเมตซ์ ตอนเหนือของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเมืองที่มีการจัดประชุมของกลุ่มรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของกลุ่มประเทศจี 7 มีกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองร่วมชุมนุมราว 3,000 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon