หน้าแรก ต่างประเทศ 2 นักข่าวรอยเ...

2 นักข่าวรอยเตอร์ได้อิสรภาพแล้ว หลังเข้าข่ายนิรโทษกรรมเทศกาลปีใหม่

7.05.19 | 10:37 น.
REUTERS

นายวา โลน อายุ 33 ปี และนายจ่อ โซ อายุ 29 ปี สองผู้สื่อข่าวชาวเมียนมาของสำนักข่าวรอยเตอร์ ที่ถูกจับกุมตัวไปนานกว่า 500 วัน ได้รับการปล่อยตัวแล้วในวันที่ 7 พฤษภาคม หลังได้รับการนิรโทษกรรมจากประธานาธิบดีเมียนมา

ผู้สื่อข่าวทั้งคู่ถูกจับกุมและพิพากษาว่าทำผิดจริงในข้อหาละเมิดกฎหมายว่าด้วยความลับของรัฐด้วยการนำเอกสารที่ไม่ได้รับอนุญาตไปใช้ในการรายงานข่าวการกวาดล้างชาวมุสลิมโรฮีนจาของกองทัพเมียนมาในรัฐยะไข่ และถูกศาลพิพากษาจำคุก 7 ปี โดยคำสั่งจำคุกผู้สื่อข่าวทั้งคู่ส่งผลให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับเสรีภาพของสื่อในเมียนมา

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ทั้งสองคนได้รับการปล่อยตัวพร้อมกับนักโทษอื่นๆ อีกรวม 6,500 คน ในการนิรโทษกรรมครั้งใหญ่ที่มีขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลปีใหม่ของเมียนมาเมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา

นายวา โลน ให้สัมภาษณ์หลังได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำอินเส่งชานนครย่างกุ้งว่า เขารู้สึกขอบคุณความพยายามจากประชาคมโลกที่ช่วยให้เขาได้รับอิสรภาพในที่สุด และว่า เขาคิดถึงครอบครัวรวมถึงเพื่อนร่วมงาน ทั้งยังทนแทบไม่ไหวที่จะกลับไปทำงานต่อทันที