มือมีดญี่ปุ่นรับสารภาพ ตั้งใจจะแทง ‘เจ้าชายฮิซาฮิโตะ’

แฟ้มภาพ นายคาโอรุ ฮาเซกาวะ (กลาง) ขณะถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปยังสถานีตำรวจ (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม สำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในชุดสอบสวนของญี่ปุ่นระบุว่า นายคาโอรุ ฮาเซกาวะ อายุ 56 ปี ผู้ต้องสงสัยที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมหลังมีการพบมีดทำครัว 2 เล่มบนโต๊ะนักเรียนของเจ้าชายฮิซาฮิโตะ พระโอรส พระชันษา 12 ปีในเจ้าชายฟูมิฮิโตะแห่งอากิชิโนะ พระอนุชาในสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น ได้ให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้วางมีดดังกล่าวไว้บนโต๊ะเรียนของเจ้าชายฮิซาฮิโตะเอง โดยตั้งใจที่จะแทงเจ้าชายฮิซาฮิโตะ นอกจากนี้ผู้ต้องหารายนี้ยังกล่าววิพากษ์วิจารณ์ระบบราชวงศ์ของญี่ปุ่นด้วย อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้เชื่อมโยงผู้ต้องหารายนี้ว่ามีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มใด

ทั้งนี้นายฮาเซกาวะถูกตำรวจจับกุมตัวหลังจากภาพจากกล้องวงจรปิดจับภาพคนร้ายที่พรางตัวแอบเข้าไปภายในโรงเรียนมัธยมแห่งมหาวิทยาลัยโอชาโนมิสุ ในกรุงโตเกียว ที่เจ้าชายฮิซาฮิโตะทรงศึกษาอยู่ไว้ได้เมื่อวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งในวันดังกล่าวมีการพบมีด 2 เล่มบนโต๊ะเรียนของเจ้าชายฮิซาฮิโตะ ทว่าขณะเกิดเหตุเจ้าชายฮิซาฮิโตะและพระสหายทรงไม่ได้อยู่ในชั้นเรียนและไม่มีรายงานว่ามีผู้ใดในโรงเรียนได้รับอันตราย โดยหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวกระทรวงศึกษาญี่ปุ่นยังได้สั่งการคณะผู้บริหารของโรงเรียนในทุกระดับชั้นทั่วประเทศเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในสถานศึกษาให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้นด้วย

การก่อเหตุอุกอาจมิบังควรดังกล่าวมีขึ้นในช่วงเวลาที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังอยู่ในห้วงเวลาของการผลัดเปลี่ยนรัชสมัยปกครองใหม่จากยุคเฮเซในสมัยสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ เข้าสู่ยุคเรวะภายใต้สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะที่เสด็จขึ้นครองราชสมบัติเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีรายงานด้วยว่าจะมีพิธีสถาปนาเจ้าชายฮิซาฮิโตะ เป็นรัชทายาทลำดับที่ 2 แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ในลำดับต่อจากเจ้าชายฟูมิฮิโตะ พระบิดาของพระองค์ ที่จะทรงดำรงตำแหน่งมกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่นต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon