มาเลย์สั่งระงับโครงการใหญ่อีก รถไฟเชื่อม ‘สิงคโปร์-ยะโฮร์’

FILE PHOTO / REUTERS/Lai Seng Sin

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม รัฐมนตรีคมนาคมของสิงคโปร์และมาเลเซีย แถลงข่าวร่วมกันที่ประเทศสิงคโปร์ ระบุว่า สิงคโปร์และมาเลเซียตกลงที่จะระงับการก่อสร้างโครงการรถไฟมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่เชื่อมระหว่างสิงคโปร์กับรัฐยะโฮร์ ของมาเลเซีย

โดยในแถลงการณ์ร่วมดังกล่าว ระบุว่า โครงการรถไฟเชื่อมสิงคโปร์-มาเลเซีย จะเลื่อนออกไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2016 และทางมาเลเซียจะจ่ายเงินชดเชยให้แก่สิงคโปร์เป็นค่าเสียหายจากการระงับโครงการ และหากถึงกำหนดแล้วมาเลเซียจะยังไม่เดินหน้าโครงการต่อ มาเลเซียจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น

ข่าวระบุว่า การระงับโครงการรถไฟเชื่อมสิงคโปร์-มาเลเซียครั้งนี้ ถือเป็นการการระงับโครงการใหญ่อีกครั้งของมาเลเซียนับตั้งแต่รัฐบาลใหม่ภายใต้การนำของนายมหาธีร์ โมฮัมหมัด ขึ้นปกครองประเทศเมื่อปีที่ผ่านมา และประกาศจะประหยัดงบประมาณด้านต่างๆรวมไปถึงทบทวนโครงการใหญ่ๆว่าจะเดินหน้าต่อหรือไม่ เพื่อเป็นการประหยัดเงิน

ทั้งนี้ ในแต่ละวันมีชาวมาเลเซียหลายพันคนที่เดินทางไปกลับสิงคโปร์-มาเลเซีย เพื่อไปทำงานหรือไปเรียน สำหรับโครงการรถไฟเชื่อมสองประเทศคาดว่าจะสร้างเสร็จในปี 2016 และออกแบบมาเพื่อรองรับผู้โดยสารได้ครั้งละไม่เกิน 10,000 คนต่อชั่วโมง หรือคิดเป็นกว่า 30 เท่าของรถไฟที่ให้บริการอยู่ในเส้นทางนี้ขณะนี้

นายแอนโธนี ลค รัฐมนตรีคมนาคมมาเลเซีย กล่าวว่า การระงับโครงการไม่ได้หมายความว่าจะยกเลิกโครงการ เพียงแต่ต้องการจะประเมินโครงการใหม่ เพื่อให้โครงการเกิดประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น

โดยเมื่อปีที่ผ่านมา เพิ่งจะมีการระงับโครงการรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมต่อสิงคโปร์กับกรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย ที่นักวิเคราะห์ประเมินว่ามีมูลค่าราว 17,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ เชื่อ สงครามการค้าสหรัฐ-จีน กระทบไทยไม่มาก(ชมคลิป)
บทความถัดไปการ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 21 พ.ค. 62